Có lẽ suốt một đời cầm máy ảnh chưa bao giờ tôi được thấy một cảnh “đắt” trời cho như vậy trước mặt tôi là một bức tranh mực tầu của một danh họa thời

Question

Có lẽ suốt một đời cầm máy ảnh chưa bao giờ tôi được thấy một cảnh “đắt” trời cho như vậy trước mặt tôi là một bức tranh mực tầu của một danh họa thời cổ. Mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhoe vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiểu vào. Vài bỏng người lớn lần trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum, đang hưởng mặt vào bờ. Tất cả khung cảnh ấy nhìn qua những cải mắt lưới và tấm lưới năm giữa hai chiếc gọng vó hiện ra dưới một hình thù y hệt cánh một con dơi, toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp, một vẻ đẹp thực đơn giản và toàn bich khiến đứng trước nó tôi trở nên bối rối, trong trái tim như có cái gì bóp thắt vào? Chẳng biết ai đó lần đầu đã phát hiện ra bản thân cái đẹp chính là đạo đức? Trong giây phút bối rối, tôi tưởng chính mình vừa khám phá thấy cái chân lý của sự toàn thiện, khám phá thấy cái khoảnh khắc trong ngân tâm hồn.
(Trích Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu) Câu 1. Nêu những ý chính của văn bản?
Câu 2. Xác định các phương thức biểu đạt trong văn bản ?
Câu 3. Câu văn Mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhoe vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào. Vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum, đang hướng mặt vào bờ sử dụng biện pháp tu từ gì ? Hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ đó ?
Câu 4. Các tính từ láy loe nhoè, hồng hồng, phăng phắc, khum khum đạt hiệu quả nghệ thuật như thế nào trong việc thể hiện bức tranh chiếc thuyền ngoài xa ?

in progress 0
Nho 2 years 2020-11-14T03:52:07+00:00 2 Answers 1105 views 0

Answers ( )

  0
  2020-11-14T03:54:05+00:00

  Câu 1

  Ý chính của văn bản: 

  Nghệ sĩ Phùng phát hiện  ra một vẻ đẹp “trời cho” trên mặt biển mờ sương, vẻ đẹp mà cả đời bấm máy có lẽ anh chỉ có diễm phúc gặp được một lần, đó là vẻ đẹp vừa cổ kính vừa mơ màng, vẻ đẹp giản dị, toàn bích

  -Phùng thực sự xúc động, ngỡ ngàng, bối rối trước vẻ đẹp tinh khôi của thuyền biển lúc bình minh. Anh  “ngất ngây” trong sự cảm nhận cái đẹp tuyệt diệu.

  Dường như trong hình ảnh CTNX giữa trời biển mờ sương, Phùng đã bắt gặp cái tận Thiện, tận Mĩ, thấy tâm hồn mình như được gột rửa, trở nên thật trong trẻo, tinh khôi bởi cái đẹp hài hòa, lãng mạn của cuộc đời

  Câu 2

  Các PTBĐ: miêu tả, biểu cảm, tự sự

  Câu 3

  – Bp tu từ so sánh: bầu sương mù trắng như sữa, ngồi im phăng phắc như tượng

  – Hiệu quả: Biện pháp nghệ thuật đã góp phần miêu tả một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, một vẻ đẹp trời cho trên mặt biển sớm mờ sương, một cảnh đẹp mà cả đời bấm máy có lẽ Phùng chỉ bắt gặp được một lần.Cảnh sắc huyền ảo, tinh khôi được điểm tô cả những hoạt động, nét sống của con người

  Câu 4

  Các từ láy “lòe nhòe”, “hồng hồng”, “phăng phắc”, “khum khum” khiến cho khung cảnh thêm huyền ảo như hư như thực. Nó dường tô đậm thêm vẻ đẹp huyền ảo, lung linh, diệu kì của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa. Cảnh như vừa thực vừa mơ.

  0
  2020-11-14T03:54:13+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo tranh mực tàu các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )