Chứng minh tính đúng đắn câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Question

Chứng minh tính đúng đắn câu tục ngữ “Có chí thì nên”

in progress 0
Mộc Miên 8 months 2021-06-02T17:08:43+00:00 2 Answers 3 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-02T17:10:14+00:00

  Cuộc sống của chúng ta từ xưa đến nay đã có rất nhiều những khó khăn, và “sống” tức là đối mặt với những khó khăn đó. Ta như thấy được đời có mấy ai không muốn đạt được thành công cơ chứ? Song cũng phải thấy được rằng không phải ai cũng có đủ niềm tin và nghị lực khắc phục những thử thách, có cả những sự trở ngại để tiếp tục cho đến khi thành công. Do đó mà từ xưa, ông cha ta đã dạy câu rất phải đó là câu “Có chí thì nên”.

  Trong câu tục ngữ này, từ “chí có nghĩa là ý chí, là nghị lực quyết tâm của con người. Nó giúp một từ lòng bàn tay trắng mà gây dưng lên cơ nghiệp. Từ “nên” trong câu tục ngữ này có nghĩa là làm một việc gì đó, là sự thành công của sự cố gắng. Câu tục ngữ này đã khẳng định chân lí, ái có nghị lực, quyết tâm thì nhất định sẽ thành công trong mọi việc, dù là khó khăn nhất.

  Chúng ta đều biết nghị lực là một đức tính không thể thiếu trong cuộc sống khi ta là bất cứ việc gì, muốn thành công thì chúng ta đều phải trải qua một quá trình, một thời gian rèn luyện lâu dài. Có khi thành công đó lại được đúc rút kinh nghiệm từ thất bại này đến thất bại khác. Không chỉ qua một lần làm việc mà thành công. Càng gian nan chịu đựng thử thách trong công việc thì sự thành công càng vinh quang, càng đáng tự hào. Nếu chỉ một lần thất bại mà nản lòng, nhụt chí thì khó đạt được mục đích. Nó tiếp thêm cho ta sức mạnh, khiến ta quên đi mọi khó khăn, trắc trở.

  Có rất nhiều tấm gương về ý chí nghị lực, trên thế giới có ông Ê-đi-sơn, ông là một nhà phát minh tài ba và ông là người đầu tiên phát minh ra bóng đèn, ông đã rất vất vả để tạo ra nó một cách hoàn hảo, tuy đã nhiều lần thất bại nhưng ông ấy vẫn tiếp tục cố gắng, kiên trì vì kết quả là ông đã chế ra bóng đèn dây tóc có thể phát sáng mà không bị thất bại như các lần khác

  Đất nước ta đã trải qua những cuộc chiến tranh trường kì để có thể bảo vệ vững chắc độc lập của dân tộc. Chính sự đấu tranh bền bỉ không ngừng nghỉ, lòng kiên trì, quyết tâm trong mỗi trái tim người con Việt Nam đã khiến cho quân địch phải đầu hàng.

  Bác Hồ của chúng ta đã không ngừng học tập, kiên trì vượt qua muôn vàn khó khăn, bôn ba qua nhiều nước, làm đủ mọi nghề để tìm ra con dường cứu nước, lãnh dạo nhân dân ta thực hiện cuộc Cách mạng tháng Tám thắng lợi, giành lại độc lập, tự do. Học tập là một quá trình dài và vất vả, nếu không kiên trì luyện tập, cố gắng học hành thì làm sao có thể đạt được kết quả tốt. Nếu ngay từ đầu chúng ta không kiên trì nắn nót từng chữ viết thì sẽ không thể viết chữ đúng, ngay ngắn, thẳng hàng. Nếu chúng ta không nhẫn nại làm từng phép toán đơn giản thì không thể nào làm được những bài toán khó hơn.

  Người bình thường đã vậy, với những người rơi vào hoàn cảnh khó khăn thì cần phải cố gắng gấp đôi, anh Nguyễn Minh Trí sinh ra trong gia đình nghèo khó tại An Giang, bản thân bị khuyết tật không có tay nhưng không vì vậy mà anh ấy nản lòng học tập, anh đã tập viết bằng chân. Khi không được đi học, anh tự học bằng cách chăm chú nghe giảng bên ngoài lớp các anh mình đang học, nhớ những gì các thầy cô giảng dạy, Về nhà tự viết lại rồi lấy sách của các anh tập viết, tập học.

  Thần tượng của anh Trí  là thầy Nguyễn Ngọc Ký. Thầy là người truyền nghị lực sống và niềm tin vào tương lai cho anh. Cũng có lúc Trí cảm thấy mệt mỏi và nản lòng trước những nghiệt ngã của cuộc sống nhưng chính hình ảnh thầy Ký và lòng ham học hỏi đã giúp anh trở thành một học sinh giỏi, đỗ trường đại học ở An Giang.

  Thật vậy, cuộc sống có bao nhiêu chướng ngại vật như hàng ngày cứ hiện diện trong chính cuộc sống của chúng ta. Nếu như chúng ta mà không có ý chí không vượt qua được thì chẳng bao giờ có được sự thành công vang dội cả. Hãy cứ quyết tâm theo đuổi đam mê của mình bằng ý chí mạnh mẽ. Khi chúng ta có ý chí chúng ta sẽ có tất cả. Tôi vẫn nhớ một câu nói rất hay về ý chí đó chính là “Nếu như mất đi tiền bạc, bạn chẳng mất gì, mất đi sức khỏe bạn mất một vài thứ và khi đã mất đi ý chí bạn chẳng còn gì nữa”. Chính câu nói đó cũng đã thật là đề cao ý chí. Còn câu tục ngữ đặc sắc của ông cha ta chính là “có chí thì nên”. “Có chí thì nên” như là một điều tất yếu vậy. Em cần cố gắng học tập, làm một việc gì thì làm đến cùng, kể cả là thất bại, vì qua đó em có thể rút kinh nghiệm và làm lại tốt hơn.
  Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng đầy hàm ý khuyên dạy chúng ta – “Có chí thì nên” đã trở thành một chân lí. Nó đồng thời cũng như một lời nhắc nhở, khuyên dạy chúng ta trên con đường tiến tới tương lai. Cho nên nếu như bạn mà có cho mình những ước mơ, hoài bão là điều rất đáng quý nhưng niềm tin, nghị lực và hơn hết đó chính là sự kiên trì còn đáng quý hơn, đó là những yếu tố làm nên sự thành công của con người. Mọi người đều cần có sự kiên nhẫn, cần cù và có ý chí nghị lực để có thể đạt được thành công trong cuộc sống.

   Mình cam kết không copy

  0
  2021-06-02T17:10:41+00:00

  Từ xa xưa, con người đã rất đề cao vai trò, ý nghĩa của ý chí trong cuộc sống để đạt được thành công. Biểu hiện rõ nhất của điều ấy được thể hiẹn qua câu tục ngữ: Có chí thì nên. Đây là lời nhận xét hết sức đúng đắn và được chứng minh qua năm tháng.

    Chí ở đây có nghĩa là gì. Chí là ý chí, là hoài bão, là ước mơ,khát vọng chân chính của mỗi con người. Nên ở đây có nghĩa là thành công, là đạt được điều mà mình hằng mong muốn. Như vậy, chỉ vỏn  vẹn với 4 chữ, câu tục ngữ đã đem đến bài học sâu săc. Đó là lời khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi ta làm bất cứ một việc gì, nếu chúng ta có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì nhất định chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, trở ngại để đi đến thành công.

    Vậy tại sao “có chí thì nên”. Bởi lẽ cuộc sống có niềm vui thì cũng có nỗi buồn, có thành công thì cũng phải khó khăn, thử thách. Trong cuộc sống, mọi khó khăn đều có cách giải quyết. Những khó khăn trong cuộc sống không phải là những rào cản mà là phương thức giúp ta học cách giải quyết vượt qua, khi ấy nó sẽ trở thành bước đệm đưa ta chinh phục những chân trời mới.

   Không những thế, khi có ý chí và bản lĩnh vững vàng, con người sẽ có động lực và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Con người tin  tưởng vào khả năng của mình, tin tưởng về tương lai tươi sáng phía trước. Đó là những động lực nâng bước chân con người trên hành trình dẫu có khó khăn, thử thách để đạt đến thành công. Nếu không có ý chí kiên định, con người sẽ dễ dàng bỏ cuộc và đầu hàng trước những gian khó, hiểm nguy và dễ dàng thất bại trong bất cứ mọi việc.

  Câu tục ngữ là lời khẳng định, là chân lí hoàn toàn đúng đắn đã được chứng minh qua thực tế lịch sử. Điển hình đó là tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nếu không có quyết tâm , hoài bão thì liệu Người có can đảm ra đi tìm đường cứu nước. Nhờ có ý chí, nghị lực, Nguòi đã vượt qua 30 năm bôn ba hải ngoại, vượt ngàn gian khó để cứu lấy đất nước. Một dẫn chứng tiêu biểu đó là hình ảnh dân tộc Việt Nam trong những năm tháng chống lại quân xâm lược. Đó là cả 1 hành trình dài đầy gian khổ, nếu như không có đủ tinh thần, ý chí, khát vọng thì không thể có đất nước thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ như ngày hôm nay.

  Qua đây, bản thân mỗi người cũng tự rút ra bài học cho mình. Mỗi người phải xây dựng cho mình 1 khát khao, hoài bão, lí tưởng và phải đặt ra hướng phấn đấu để đạt được nó.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )