Cho đoạn trích: ” Tôi ở nhà binh Tư về được một lúc lâu thì đấy những nhốn nháo bên nhà Lão Hạc. Tôi mãi mốt chạy sang. Mấy người hàng xóm đến trước t

Question

Cho đoạn trích: ” Tôi ở nhà binh Tư về được một lúc lâu thì đấy những nhốn nháo bên nhà Lão Hạc. Tôi mãi mốt chạy sang. Mấy người hàng xóm đến trước tôi đang xôn xao ở trong nhà. Tôi xồng xộc chạy vào. Lão Hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc.”
a. Cho biết đoàn trích được trích từ văn bản nào? Tác giả là ai?
b. Nêu nội dung đoạn trích?
c. Tìm từ tượng hình trong đoạn trích trên?
d. Nêu ý nghĩa văn bản
e. Nêu những điều em học được từ Lão Hạc?

in progress 0
Bình An 33 mins 2021-07-23T00:13:24+00:00 2 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-23T00:14:36+00:00

  a

  Đoạn trích trên được trích từ văn bản Lão Hạc

  – Tác giả là Nam Cao

  b

  – Nội dung đoạn trích là: Miêu tả cái chết dữ dội của Lão Hạc

  c

  – Từ tượng hình trong đoạn trích trên là: ( xồng xộc, vật vã, rũ rượi, xộc xệch, sòng sọc )

  d

  * Ý nghĩa của văn bản:

  Bằng ngòi bút nghệ thuật sinh động, tự nhiên, chân thật…, của mình, tác giả Nam Cao đã tố cáo hiện thực của xã hội thực dân nữa phong kiến đã nhẫn tâm đẩy những người nông dân nghèo khổ đến bước đường cùng và đồng thời văn bản còn cho ta thấy số phận cơ cực, đáng thương của những người nông dân trước cách mạng tháng tám và nhấn mạnh rằng: Phẩm giá của những người nông dân sẽ không thể bị hoen ố cho dù phải sống trong cảnh khốn cùng.

  e

  – Qua văn bản Lão Hạc, em đã học hỏi được nhiều điều từ nhân vật Lão Hạc. Đầu tiên là nhân cách trong sạch của Lão Hạc, cho dù có sống ở hoàn cành nào, dù có cực khổ ra sao thì vẫn giữ nguyên bản tính trong sạch, không tham lam, ích kỉ…, Tiếp theo là tình yêu thương con hết mực của Lão Hạc, hẳn có lẽ các bậc cha mẹ ai ai cũng yêu thương con mình, nhưng có lẽ tình yêu thương con của Lão Hạc là đáng để noi theo nhất, cho dù con trai lão đòi cưới con gái có yêu cầu thách cưới cao quá, lão vẫn chấp nhận và cố gắng giúp con, và cho mặc dù Lão Hạc có kiếm được nhiều tiền thì lão cũng để dàng cho con để con có tiền xây nhà và lập nghiệp và tất nhiên lão không đụng đến một đồng xu nào cả…, Chưa dừng lại ở đó là tình yêu thương động vật của Lão Hạc, cho dù là một con chó lão vẫn đối xử với nó như một con người, và lão con coi con chó như là con trai của mình vậy vì đó là kỉ vật của con trai ông để lại…. Đó là những điều em học được ở Lão Hạc. 

  0
  2021-07-23T00:14:58+00:00

  a. Đoạn trích được trích từ văn bản ” Lão Hạc “

  – Tác giả : Nam Cao

  b. Nội dung đoạn trích : Bày tỏ thái độ quan tâm từ phía nhân vật xưng “tôi” – Ông Giáo đối với nhân vật “lão Hạc”.

  c.Từ tượng hình : xồng xộc, vật vã, rũ rượi, xộc xệch, sòng sọc.

  d. Ý nghĩa văn bản : Thể hiện một cách chân thực, cảm động số phận đau thương của người nông dân trong xã hộ cũ và phẩm chất cao quý tiềm tàng của họ . Đồng thời, truyện còn cho thấy tấm lòng yêu thương, trân trọng đối với người nông dân và tài năng nghệ thuật xuất sắc của nhà văn Nam Cao, đặc biệt trong việc miêu tả tâm lý nhân vật và cách kể chuyện.

  e. Những điều em học được từ lão Hạc: 

  – Dù có nghèo khó đến mấy thì vẫn phải giữ phẩm chất tốt đẹp

  – Giàu lòng tự trọng

  – giàu tình yêu thương

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )