Cho đoạn thơ sau: ” Cá nhụ cá chim cùng cá đé Cá song lấp lánh đuốc đen hồng Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé Đêm thở : sao lùa nước Hạ Long ” Từ

Question

Cho đoạn thơ sau:
” Cá nhụ cá chim cùng cá đé
Cá song lấp lánh đuốc đen hồng
Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé
Đêm thở : sao lùa nước Hạ Long ”
Từ nội dung của đoạn thơ trên, viết một đoạn văn nêu suy nghĩ của em về biển đảo quê hương

in progress 0
Acacia 7 months 2021-06-24T18:12:35+00:00 2 Answers 40 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-24T18:13:55+00:00

  “Cá nhụ cá chim cùng cá đé

  Cá song lấp lánh đuốc đen hồng

  Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé

  Đêm thở : sao lùa nước Hạ Long”.

  Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận đã vẽ lên một bức tranh biển vô cùng đẹp, cụ thể là ở Hạ Long. Trong khổ thơ trên, Huy Cận như vẽ ra một một cuộc sống tấp nập của những loài cá dưới làn nước biển. Mỗi loài cá đều mang một nét riêng biệt của mình, tất cả đều ánh lên những màu sắc sặc sỡ tô điểm thêm cho cảnh sắc nơi đây thêm sinh động. Từng đàn cá dùng đuôi mình quẫy lên mặt nước làm cho hình ảnh mặt trăng như được lan rộng ra khắp mặt biển. Ánh trăng vàng với hình ảnh đàn cá góp phần tô điểm cho sắc đẹp bức tranh biển và nổi bật lên sự trù phú, giàu đẹp của đất nước. Cá lặn để những ánh sao in lên mặt biển và ta có thể thấy rõ được những đốm sáng ấy đang nổi trên mặt . Không chỉ dừng lại ở việc tạo ra cảnh sắc mà tác giả còn tiếp tục đưa những âm thanh vào bức tranh này. Với biện pháp tu từ nhân hoá ở câu cuối, tác giả đã vô cùng tinh tế giúp người đọc cảm nhận được tiếng sóng rì rào thỉnh thoảng vỗ vào bờ. Và đặc biệt là những tiếng lên xuống đều đặn của âm thanh thủy triều. Tất cả tạo nên một bức tranh đêm ở biển vô cùng sinh động và huyền ảo, ngập tràn ánh trăng. 

  0
  2021-06-24T18:14:18+00:00

  Trong đoạn thơ trên, tác giả đã tạo nên một bức tranh sơn mài nhiều màu sắc, lung linh huyền ảo. Mỗi loài cá là một kiểu dáng, màu sắc khác nhau tạo nên một lễ hội ánh sáng dưới lòng biển đêm.Tất cả đã làm nên sự giàu đẹp của biển cả quê hương, biển cả như sống động hẳn lên trong màn đêm. Cảnh đẹp không chỉ ở màu sắc mà còn ở âm thanh. Đó chính là tiếng sóng vỗ dạt dào va đập vào mạn thuyền, mỗi nhịp sóng vỗ tưởng như có bàn tay nào đó đang ” lùa vào nước Hạ Long”. Có thể nói, bằng chính tâm hôn tinh tế, tác giả đã cảm nhận được hơi thở của thiên nhiên, của đất trời và làm nên sự độc đáo, mới lạ trong sáng tạo nghệ thuật.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )