Cho câu thơ: “Quê hương anh nước mặn đồng chua” 1. Chép nối tiếp 6 câu thơ nữa và cho biêt tên bài thơ? Tên tác giả? Xuất xứ của bài thơ? 2. Có bạn đã

Question

Cho câu thơ: “Quê hương anh nước mặn đồng chua”
1. Chép nối tiếp 6 câu thơ nữa và cho biêt tên bài thơ? Tên tác giả? Xuất xứ của bài thơ?
2. Có bạn đã chép câu thơ thứ 3 là “Anh với tôi hai người xa lạ”. Theo em từ nào đã bị chép sai? Việc chép sai như thế có ảnh hưởng tới cảm xúc của câu thơ không? Vì sao?
3. Đoạn thơ trên nói về cơ sở của tình đồng chí. Hãy viết đoạn văn diễn dịch (từ 10 – 12 câu) để làm nổi bật những cơ sở của tình đồng chí?
4. Vì sao nói câu thơ thứ bảy là một câu thơ đặc biệt?
5. Hãy kể tên một bài thơ trong chương trình Ngữ văn lớp 9 cũng viết về anh bộ đội. Nêu tên bài thơ, tác giả và xuất xứ của bài thơ đó?

in progress 0
Kiệt Gia 1 year 2020-11-10T08:04:01+00:00 3 Answers 777 views 0

Answers ( )

  0
  2020-11-10T08:05:54+00:00

  1 :

  Quê hương anh nước mặn, đồng chua
  Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá
  Anh với tôi đôi người xa lạ
  Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau.
  Súng bên súng, đầu sát bên đầu
  Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ
  Đồng chí!

  – Bài thơ Đồng chí được sáng tác vào đầu năm 1948, sau khi tác giả đã cùng đồng đội tham gia chiến đấu trong chiến dịch Việt Bắc (thu đông 1947) đánh bại cuộc tiến công quy mô lớn của giặc Pháp lên chiến khu Việt Bắc.

  2: 

   – từ bị chép sai là “hai”, phải chép lại là “đôi” : “Anh với tôi đôi người xa lạ”.
  – Chép sai như vậy sẽ ảnh hưởng đến giá trị biểu cảm của câu thơ vì “Hai” là từ chỉ số lượng còn “đôi”là danh từ chỉ đơn vị. Từ “hai”chỉ sự riêng biệt, từ “đôi” chỉ sự không tách rời. Như vậy, phải chăng trong xa lạ đã có cơ sở của sự thân quen? Điều đó tạo nền móng cho chuyển biến tình cảm của họ.

  3:

  Bài thơ Đồng chí của chính hữu đã làm nổi bật những cơ sở của tình đồng chí .Họ xuất thân từ những miền quê khác nhau, bỏ lại sau lưng là ruộng đồng, gia đình để lên đường chiến đấu cho độc lập dân tộc. Gặp nhau nơi rừng thiên nước độc, giữa tiếng đạn bom, giữa những hiểm nguy luôn rình rập, nhưng họ không hề lo sợ, nao núng tinh thần. Họ đã cùng nhau sống, chiến đấu và gắn bó thân thiết như anh em ruột thịt .“Đầu súng trăng treo”, câu thơ ngắn gọn mà cô đọng những ý nghĩa sâu xa. Sự đối lập giữa hai hình ảnh súng và trăng, đối lấp giữa hiện tại chiến tranh ác liệt và khát vọng hòa bình tươi sáng. Giữa rừng khuya thanh vắng, các anh cùng sát bên nhau làm nhiệm vụ, ánh trăng trên cao như người bạn đồng hành cùng chiến đấu. Ánh trăng như giúp các anh tạm quên đi những ngày tháng chiến đấu vất vả, ánh trăng của khát khao hòa bình dân tộc, ánh trăng gợi nhớ về quê hương yên bình.Anh với tôi từ xa lạ mà thành thân quen, rồi sát cánh bên nhau những ngày chiến đấu, tình cảm nối lại thành tình đồng chí. Câu thơ cuối đoạn có ý nghĩa thật đẹp, vừa biểu hiện chủ đề bài thơ , vừa khép lại ý thơ mà còn là tiếng gọi tha thiết, như một nốt nhạc làm bừng sáng cả bài thơ, là kết tinh của một tình cảm cách mạng mới mẻ chỉ có ở thời đại mới…

  4: 

  Dòng thơ thứ 7 rất đặc biệt khi chỉ có 2 từ ngắn gọn nhưng thật thiêng liêng: Đồng chí! Dòng thơ đã chia bài thơ thành hai mạch cảm xúc: đi từ tình cảm riêng – tư (anh với tôi), đó là những cơ sở hình thành nên tình đồng chí, sự gắn bó chung lí tưởng, con đường (đồng chí), những biểu hiện của tình đồng chí. Ý nghĩa của dòng thơ thứ 7 là nhấn mạnh sự thiêng liêng của tình đồng chí, giữa những con người cùng chí hướng, cùng lí tưởng.

  5 :

  Bài thơ về tiểu đội xe không kính là bài thơ của tác giả Phạm Tiến Duật. sáng tác năm 1969 là thời kì ác liệt của  kháng chiến chống Mỹ

  – Chúc bạn học tốt –

  0
  2020-11-10T08:06:00+00:00

  Chúc bạn học tập tốt, mk ko trả lời theo thứ tự đâu nha

  cho-cau-tho-que-huong-anh-nuoc-man-dong-chua-1-chep-noi-tiep-6-cau-tho-nua-va-cho-biet-ten-bai-t

  0
  2020-11-10T08:06:04+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo quê hương tôi nước mặn đồng chua các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )