Chỉ ra 2 biện pháp tu từ trong câu: Cuộc sống cũng giống một con đường, khi bạn đang bước trên những khổ đau thì lúc đó là lúc bạn buộc phải “lên dốc”

Question

Chỉ ra 2 biện pháp tu từ trong câu: Cuộc sống cũng giống một con đường, khi bạn đang bước trên những khổ đau thì lúc đó là lúc bạn buộc phải “lên dốc” trong hàng trình của đời mình.

in progress 0
Thạch Thảo 6 months 2021-08-09T11:30:23+00:00 2 Answers 4 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-09T11:31:39+00:00

  2 biện pháp tu từ trong câu: 

  So sánh ” cuộc sống” và ” con đường”

  Ẩn dụ ” Lên dốc” và ” hành trình”

  Ý kiến cá nhân

  0
  2021-08-09T11:32:02+00:00

  Câu 1:

  Trong văn bản, cách phục hồi năng lượng nhanh chóng nhất mà tác giả chỉ ra đó là dừng lại, nghỉ ngơi đôi chút và bước đi đúng.

  Câu 2:

  Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu là biện pháp so sánh. Tác giả đã so sánh cuộc sống với con đường và so sánh việc khi chúng ta trải qua những thử thách đó là lúc chúng ta đang leo lên dốc của con đường đó.

  Tác dụng: truyền tải thông tin một cách sinh động, giàu cảm xúc và gợi hình. Người đọc có thể hình dung được hành trình đi đến thành công chưa bao giờ là dễ dàng, những thử thách khó khăn chính là một phần của hành trình đó, chúng làm ta bước đi chậm hơn giống như leo dốc nhưng điều mà chúng ta cần làm đó là không bỏ cuộc giữa chừng

  Câu 3:

  Tác giả khẳng định rằng lên dốc tuy mệt mỏi thật nhưng an toàn hơn thả dốc bởi vì: Khi chúng ta trải qua những khó khăn gian khổ, ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí là muốn bỏ cuộc. Nhưng những khó khăn ấy chính là phần tất yếu trên hành trình đi đến thành công. Càng khó khăn bao nhiêu thì sự mạnh mẽ, trưởng thành vượt qua khó khăn của con người càng cao bấy nhiên. Qua những khó khăn ấy chúng ta sẽ học được nhiều hơn là việc buông xuôi mình thả theo dốc. Hình ảnh “thả dốc” là ẩn dụ của những lúc cảm thấy thoải mái, thư thái nhưng sự thoải mái đó sẽ thui chột đi ý chí và bản lĩnh kiên cường của mỗi người. Chỉ có bước ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với những thử thách thì con người mới có thể học được cái gì đó và trở nên thành công sau này

  Câu 4:

  Em hoàn toàn đồng ý với quan điểm câu cuối của văn bản. Hành trình chinh phục những thành công trên cuộc đời chính là hành trình của những con dốc. Ta càng vượt qua càng nhiều dốc bằng ý chí bền bỉ, không bỏ cuộc của mình thì ta càng trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Tuy nhiên, điều mà chúng ta cần làm đó là biết nghỉ ngơi giữa những chặng leo dốc đó để có thể nhìn lại chăng đường đã qua cũng như nạp năng lượng và cảm hứng để tiếp tục hành trình còn lại của mình

  ***

  Trong cuộc sống của con người, những con dốc nối tiếp nhau hay chính những khó khăn, thử thách chính là một phần không thể thiếu. Thật vậy, chính quá trình leo dốc hay vượt qua những thử thách, khó khăn ấy sẽ giúp con người trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Đối mặt với những con dốc, những khó khăn ấy sẽ thử thách ý chí của con người. Điều mà chúng ta cần làm không phải là hoảng sợ, bỏ cuộc ngay khi chưa bắt đầu. Thay vào đó, chúng ta cần chấp nhận thử thách và từng bước tìm cách để bước lên con dốc ấy. Khi đã bước được lên dốc rồi, những khó khăn phía trước sẽ liên tục xô ngã bạn để bạn bỏ cuộc. Nhưng lúc này, chỉ cần bạn không bỏ cuộc, kiên trì, kiên cường, vận dụng toàn bộ hành trang và kiến thức mình có để có thể từng bước chậm rãi bước được lên đến đỉnh dốc. Khi chúng ta đứng trên đỉnh dốc, tức là chúng ta vượt qua được những thử thách ấy thì thứ mà chúng ta cảm nhận được đó chính là cảm giác sung sướng, mãn nguyện đến tột cùng. Đó là thời khắc mà chúng ta sống có ý nghĩa hơn, bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình và vươn tới một bản thân tốt đẹp hơn. Đứng trên đỉnh dốc, ta có thể nhìn lại những chặng đường đã qua và có được những trải nghiệm quý báu cho mình. Những trải nghiệm thực sự quý báu vì nó chính là bài học xương máu mà chẳng thể tìm được ở sách vở nào. Tuy nhiên, giữa những chặng leo dốc như vậy, ta cần biết nghỉ ngơi để có thể nhìn lại chăng đường đã qua cũng như nạp năng lượng và cảm hứng để tiếp tục hành trình còn lại của mình. Vì nhanh có nghĩa là chậm và liên tục nên chỉ cần chúng ta không bỏ cuộc thì cuộc sống này vẫn còn đáng sống biết bao. Tóm lại, việc vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống chính là một phần không thể thiếu để con người chứng tỏ được bản thân mình, từ đó sống ý nghĩa và mạnh mẽ hơn từng ngày.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )