Cấu tạo và chức năng của Đại não?

Question

Cấu tạo và chức năng của Đại não?

in progress 0
Huyền Thanh 2 tháng 2021-04-13T15:15:40+00:00 3 Answers 20 views 0

Answers ( )

 1. Đáp án:

  Cấu tạo của Đại não (nằm ở phía trên não trung gian, tiểu não và trụ não).

  Cấu tạo ngoài:

  – Rãnh liên bán cầu chia não thành 2 nửa.

  – Rãnh sâu chia bán càu não thành 4 thùy: thùy trán, thùy đỉnh, thùy chảm và thùy thái dương.

    +Rãnh đỉnh ngăn cách với thùy trán với thùy đỉnh.

    +Rãnh thái dương ngăn cách thùy trán, thùy đỉnh với thùy thái dương.

  – Bề mặt đại não: nhiều nếp gấp là các khe và rãnh tạo thành từng khúc cuộn não → Làm tăng được diện tích bề mặt tiếp xúc với vỏ não.

  Cấu tạo trong:

  – Hơn 2/3 bè mặt của não nằm trong các khe và rãnh.

  – Chất xám ở ngoài làm vỏ não, dày khoảng 2-3mm, gồm 6 lớp.

  – Chất trắng: ở trong là dây thần kinh (hầu hết bắt chéo ở hành tủy hoặc tủy sống). Khi bị tổn thương một bên đại não sẽ làm tê liệt các phần bên thân còn lại.

  Chức năng:

  – Vùng cảm giác thu nhận và phan tích các xung thần kinh từ các thụ quan ngoài và các thụ quan ở trong.

  – Vùng vận động: vận động ngôn ngữ (nói viết) nằm gần vùng vận động đồng thời hình thành các vùng hiểu tiếng nói và chữ viết.

 2. *Cấu tạo của đại não:
  -gồm hai nửa phải và trái nối với nhau bằng thể trai.Bề mặt bán cầu não có nhiều nếp nhăn chia bán cầu não thành nhiều thùy và hồi não. mỗi bán cầu có ba nếp nhăn lớn chia mặt ngoài bán cầu não thành 4 thùy: thùy trán, thùy đỉnh, thùy thái dương và thùy chẩm.phần lớn chất xám tập trung ở bề mặt bán cầu đại não tạo thành vỏ não. chất trắng ở dưới chất xám, phía trong bán cầu đại não. chất trắng tạo thành các đường liên kết trong và ngoài bán cầu đại não.
  *Chức năng:
  đại não, đặc biệt là vỏ não có vai trò quan trọng nhất trong hệ thần kinh , thống nhất mọi hoạt động khác nhau trên cơ thể, tuy nhiên vẫn có sự phân vùng chức năng trên bán cầu đại não:
  -chức năng cảm giác: vùng chẩm là vùng thị giác cho cảm giác về ánh sáng, hình ảnh và màu sắc của vật. Vùng thùy thái dương là vùng thính giác, cho cảm giác về âm thanh. hồi đỉnh lên của thùy đỉnh phụ trách xúc giác và cảm giác nhiệt độ
  -chức năng vận động: do thùy trán phụ trách, hồi trán lên chi phối các vân động theo ý muốn
  -chức năng ngôn ngữ: trên đại não có những vùng chuyên biệt phụ trách chức năng ngôn ngữ. vùng Wercnick nằm ở ranh giới của thùy chẩm, thùy thái dương và thùy đỉnh có chức năng phân tích giúp hiểu lời nói và chữ viết.vùng vận động ngôn ngữ nằm ở hồi trán lên của thùy trán.
  -chức năng tư duy: chủ yếu do đại não đảm nhận khả năng tư duy liên quan đến sự phát triển của đại não đặc biệt là vỏ não. do bán cầu đại não rất phát triển và có ngôn ngữ nên con người có khả năng tư duy cụ thể và tư duy trừu tượng.

  Cái này hồi trước mình làm trên máy tính rồi giờ cho bạn nha !

   

 3. Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo chức năng của đại não các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )