Câu 1: Thế nào là phép liệt kê? Nêu tác dụng của phép liệt kê. Câu 2: Xét về cấu tạo và xét về ý nghĩa, hãy phân loại phép liệt kê. Câu 3: Tìm phép li

Question

Câu 1: Thế nào là phép liệt kê? Nêu tác dụng của phép liệt kê. Câu 2: Xét về cấu tạo và xét về ý nghĩa, hãy phân loại phép liệt kê. Câu 3: Tìm phép liệt kê trong những câu sau:
a. Thường là chở chè vối và thỉnh thoảng cũng có những chuyến chở cánh kiến trắng, cánh kiến đỏ, sợi móc, da trâu sống, xương và sừng nai hươu, xương gấu, xương hổ. (Nguyễn Tuân)
b. Vườn bách thảo vẫn có đủ cò, hạc, bồ nông, đường nga, đại bàng, voi, vượn, chồn, cáo, nai, hươu, hổ, gấu, sư tử. (Nguyễn Tuân)
c. Thằng bé con anh Chẩn ho rũ rượi, ho như xé phổi, ho không còn khỏe được nữa. (Nam Cao)

in progress 0
Vân Khánh 11 months 2021-02-20T13:19:47+00:00 3 Answers 10 views 0

Answers ( )

  0
  2021-02-20T13:21:43+00:00

  Câu 1:

   Liệt kê là sắp xếp nối tiếp hàng loạt, từ hay cụm từ cùng loại để diễn được đầy đủ hơn, sâu sắc hơn những khía cạnh khác nhau của thực tế hay của tư tưởng, tình cảm

  – Tác dụng: Liệt kê ở đây được coi là biện pháp tu từ, được sử dụng để làm tăng hiệu quả biểu đạt, diễn đạt, chứ không phải là sự kể lể dài dòng, rườm rà, trùng lặp thường thấy trong cách nói, cách viết của một số người. Cần phân biệt hai hiện tượng này để:

    + Một mặt, học tập cách diễn đạt có hiệu quả cao theo phép liệt kê.

    + Mặt khác, khắc phục lỗi kể rườm rà, trùng lặp trong cách nói, cách viết.

  Câu 2:

  – Xét theo cấu tạo, có thể phân biệt:

     + Kiểu liệt kê theo từng cặp.

     + Kiểu liệt kê không theo từng cặp.

  – Xét theo ý nghĩa, có thể phân biệt:

     + Kiểu liệt kê tăng tiến.

     + Kiểu liệt kê không tăng tiến.

  Câu 3:

  a. Thường là chở chè vối và thỉnh thoảng cũng có những chuyến chở cánh kiến trắng, cánh kiến đỏ, sợi móc, da trâu sống, xương và sừng nai hươu, xương gấu, xương hổ. (Nguyễn Tuân)

  b.Vườn bách thảo vẫn có đủ cò, hạc, bồ nông, đường nga, đại bàng, voi, vượn, chồn, cáo, nai, hươu, hổ, gấu, sư tử. (Nguyễn Tuân)

  c. Thằng bé con anh Chẩn ho rũ rượi, ho như xé phổi, ho không còn khỏe được nữa. (Nam Cao)

  0
  2021-02-20T13:21:46+00:00

  Câu 1:

  Phép liệt kê là việc sắp xếp hàng loạt các từ hay cụm từ cùng loại để diễn tả đầy đủ hơn, sâu sắc hơn điều mà mình muốn nói đến

  Câu 2:

  – Xét về cấu tạo:

  Liệt kê từng cặp và liệt kê không từng cặp

  – Xét về ý nghĩa:

  Liệt kê tăng tiến và liệt kê không tăng tiến

  Câu 3:

  a, Phép liệt kê những mặt hàng được miêu tả trong văn bản: cánh kiến trắng, cánh kiến đỏ, sợi móc, da trâu sống, xương và sừng nau hươu, xương gấu, xương hổ.

  b, Phép liệt kê những con vật có trong vườn bách thảo: cò, hạc, bồ nông, đường nga, đại bàng, voi, vượn, chồn, cáo, nai, hươu, hổ, gấu, sư tử

  c, Phép liệt kê tình trạng ho của nhân vật: ho rũ rượi, ho như xé phổi, ho không còn khỏe được nữa.

  0
  2021-02-20T13:21:51+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo tác dụng của phép liệt kê các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )