Câu 1: Cho đoạn thơ sau: Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã Phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang. Cánh buồm trương, to như mảnh hồn là

Question

Câu 1: Cho đoạn thơ sau:
Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
Phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang.
Cánh buồm trương, to như mảnh hồn làng
Rướn thân trắng bao la thâu góp gió…
(Trích: Quê hương – Tế Hanh)
a.Cho biết nội dung chính của đoạn thơ trên?
b.Chỉ ra các biện pháp tu từ được sử dụng và nêu tác dụng của các biện pháp tu từ đó?
c.Từ nội dung đoạn thơ trên, em hãy viết một đoạn văn diễn dịch(8- 10 câu), trình bày suy nghĩ về vai trò của quê hương đối với mỗi con người?

in progress 0
King 3 weeks 2021-07-10T06:14:05+00:00 2 Answers 2 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-10T06:16:00+00:00

  a) gợi lại hình ảnh quê hương của mình

  b) so sánh,nhân hoá

  Làm nên sinh động độc đáo bài thơ làm tăng thêm nét trữ tình

  c) quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi mà ta có nhiều kỉ niệm gắn liền với kí ức và tâm hồn của mỗi con người, là một thứ vô hình, vô dạng nhưng đã in sâu vào trong tâm trí chúng ta để khi đi xa ta vẫn nhớ về nó. Cho nên quê hương là một cái gì đó không thể thiếu trong cuộc sống tâm hồn mỗi con người.Ta phải hiểu rằng yêu quê hương trước hết phải yêu thương gắn bó với mảnh đất, con người quê hương, biết rung động trước những vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước. Quê hương còn bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt hàng ngày, những tình cảm đôi lứa, sự gắn bó gia đình, làng quê, đó là tình cảm trong sáng nhất, cao cả và góp phần thanh lọc tâm hồn con người.Ngược lại với những điều đó, có những kẻ hô hào khẩu hiệu, nhưng thực tế lại sống giả tạo. Không thể yêu quê hương mà không xuất phát từ tình cảm, gắn bó với nơi chôn nhau cắt rốn, gia đình, làng xóm, yêu những con người gần gũi quanh ta với những kẻ không nhớ về quê hương, cuội nguồn thì đó là những kẻ vô tâm, vô cảm, không một chút quan tâm về sự thay đổi của chính nơi mình sinh ra.

  **** tham khảo ở dưới

  0
  2021-07-10T06:16:00+00:00

  $a$) Nội dung của đoạn thơ trên : Miêu tả cảnh chiếc thuyền ra khơi

  $2$) Các biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn thư : 

  + So sánh : “Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã”

  => làm sinh động hình ảnh chiếc thuyền lướt đi trên mặt biển 

  “Cánh buồm trương, to như mảnh hồn làng”

  => làm sinh động hình ảnh cách buồm 

  + nhân hoá :”Rướn thân trắng bao la thâu góp gió…”

  => Gợi hình gợi cảm , làm sinh động hình ảnh cánh buồm khi ra khơi .

  $3$) Quê hương đối với con người rất quan trọng , đó là cội nguồn , là nơi ta được sinh ra . Quê hương một tiếng gọi thân thương nhưng chất chứa bao kỉ niệm vui vẻ của một đời người . Quê hương là nơi ta được thông thả ngồi nhìn những đám mây bồng bềnh trôi mà chẳng lo việc gì , quê hương là nơi những buổi trưa hè nóng gắt cả đám con nít đùa vui với nhau . Quê hương là nơi ta được thả hồn theo làn gió , được ngồi nghe bà kể những câu chuyện hay . Quê hương nuôi liên tâm hồn mỗi người , nó dạy ta ta biết những thứ đơn giản nhất . Mỗi con người chúng ta đều có quê hương và nhiệm vụ của chúng ta là phải yêu quý bảo vệ quê hương của mình . Dù quê hương của ta không đẹp , không có nhiều cây nhưng nó sẽ mãi là một phần trong chúng ta , góp phần hình thành con người ta . Vậy nên chúng ta phải coi quê hương như người mẹ của mình , người mà mình yêu thương , kính trọng để luôn nhớ mãi hai chữ thiên liên “quê hương ” 

  @@@ học tốt nhé ! 

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )