Câu 1: Cho biết trình tự miêu tả thể hiện trong bài văn? Câu 2: Đọc bài văn, em hình dung vị trí của người miêu tả là ở đâu? Vị trí ấy có tác dụng gì

Question

Câu 1: Cho biết trình tự miêu tả thể hiện trong bài văn?
Câu 2: Đọc bài văn, em hình dung vị trí của người miêu tả là ở đâu? Vị trí ấy
có tác dụng gì trong việc miêu tả?
Bài 3: Đặc sắc cảnh vật và cuộc sống miền cực Nam Tổ quốc được thể hiện
trong văn bản như thế nào?
Câu 4: Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:
“Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đên
như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch
giữa những đầu sóng trắng . Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng ngàn thước,
trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận”
(Ngữ văn 6- tập 2, trang 19)
a. Đoạn văn trích trong văn bản nào? Văn bản ấy thuộc tác phẩm nào? Tác giả là
ai?
b. Cho biết phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên?
c. Đoạn văn trên có sử dụng một biện pháp tu từ, cho biết đó là biện pháp tu từ nào
? Tác giả sử dụng biện pháp tu từ này mấy lần, liệt kê từng lần? Nêu tác dụng của
phép tu từ đó.
d. Đoạn văn trên miêu tả đối tượng nào? Đối tượng ấy được miêu tả thông qua
những chi tiết, hình ảnh nào?
e. Em rút ra bài học gì từ văn bản chứa đoạn văn nói trên?
Câu 5: Viết bài văn tả lại cảnh bão lụt khủng khiếp ở quê em hoặc em được xem
trên tuyền hình.

in progress 0
Philomena 2 years 2021-07-09T19:41:43+00:00 2 Answers 5 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-09T19:43:05+00:00

  Mấy câu trên ko rõ chủ đề

  câu 4 : Trích ” Sông nước Cà Mau ” 

  Tác giả : đoàn giỏi 

  b. PTBĐ : miêu tả 

  c. biện pháp tu từ : Từ láy 

  d. Miêu tả đối tượng ” Dòng sông Năm Căn ” 

  Đối tượng đó được miêu tả :

  – Dòng sông Năm Căn mênh mông , nước ầm đổ ra biển ngày đêm như thác , cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng .

  Mình chỉ làm được vậy thoi nhé 
  cảm ơn ạ 

  0
  2021-07-09T19:43:22+00:00

  Câu 1 , 2 , 3 chưa cho bài văn nên bỏ qua :))

  Câu 4 :

  a ) Đoạn trích trên thuộc văn bản ” Sông nước Cà Mau ” . Văn bản thuộc tác phẩm ” Đất rừng Phương Nam ” . Tác giả Đoàn Giỏi .

  b ) Phương thức biểu đạt chính là miêu tả .

  c ) Biện pháp tu từ so sánh. Tác giả sử dụng biện pháp tu từ này 3 lần . Tác dụng là so sánh nhằm làm nổi bật khía cạnh nào đó của sự vật, sự việc ,tác dụng gợi hình giúp cho việc miêu tả sự vật, sự việc được cụ thể, sinh động hơn,tác dụng gợi cảm giúp biểu hiện tư tưởng, tình cảm sâu sắc.

  d ) Đoạn văn trên miêu tả đối tượng dòng sông Năm Căn . Đó là nước ầm ầm đổ ra biển ngày đên
  như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch , thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng ngàn thước, trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận.

  e ) Cảnh sông nước Cà Mau hiện lên với vẻ đẹp rộng lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất tận cùng phía nam Tổ quốc. Chính tình yêu đất nước sâu sắc và vốn hiểu biết phong phú đã giúp tác giả miêu tả vùng sông nước Cà Mau tường tận và hấp dẫn đến vậy.
   Câu 5 :   

                                                                  Bài làm

  Tôi sinh ra và lớn lê trên một làng quê ven biển, vùng quê được thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho nhiều tài nguyên phong phú. Nhưng hằng năm, những cơn bão vẫn ập đến làng tôi, và có lẽ cơn bão khiến tôi kinh hoàng nhất là cơn bão số 10 trong năm vừa qua.

  Với tôi gió biển, sóng biển đã trở nên quá đỗi thân thuộc với tôi. Vậy mà trước mỗi trận bão, biển hoàn toàn thay đổi tính tình, khiến cả làng tôi vô cùng lo lắng. Trước khi bão về bầu trời luôn yên tĩnh và trở nên quang đãng hơn; không khí thì vô cùng oi bức, ngột ngặt. Tivi và đài truyền báo thường xuyên đưa tin tức về hướng đi của bão, để người dân kịp thời thời phòng chống. Ai nấy đều tất bận gia cố lại con đê biển quanh làng, chằng chống tàu bè và chặt những cành cây to. Đằng sau những dáng người tất tả ấy tôi thấy ánh mắt của người dân làng tôi lo lắng nhiều hơn.

  Vài tiếng sau, những đám mây đen từ biển kéo vào, bầu trời trở nên u tối. Tôi chỉ thấy một màu đen như ôm trọn lấy cả làng tôi. Gió bắt đầu thổi mạnh hơn, tiếng thét gào dữ dội. Ngọn tre trước làng nghiêng ngả, trận gió lớn như muốn thổi bay đi cả vườn cây trước nhà tôi.  Khi bão về, tôi nghe thấy  tiếng sóng biển như gầm thét dữ dội hơn. Từng đợt mưa như trút nước xuống mặt đất. Khắp những con ngõ trong làng, nơi đâu cũng ngập bởi nước mưa. Những ngôi nhà nhỏ trong làng tôi đang cố gồng mình lên chống lại sức tàn phá của thiên nhiên. Chưa bao giờ tôi thấy cơn bão nào khủng khiếp như thế. Bố mẹ tôi lo lắng nhiều hơn về những chuyến đi biển lần sau.

  Cơn bão qua đi, để lại hậu quả nặng nề cho ngôi làng nhỏ bé của tôi. Những ngôi nhà tốc mái, cây cối đổ rạp ngổn ngang ngoài đường. Nhìn cảnh tượng ấy, ai cũng xót xa. Không những thế, sau cơn bão, biết bao gia đình trong làng tôi đã trắng tay bởi đầm tôm, bãi ngao chỉ một màu nước trắng mênh mông. Chẳng biết vốn liếng của họ đã trôi ra biển từ khi nào. Ngôi làng ven biển của tôi càng thêm tiêu điều, xơ xác.

  Mùa bão năm nào cũng đến với người dân làng tôi. Ánh mắt mẹ tôi chẳng khi nào bớt đi phần lo lắng. Tôi chỉ mong sao, cánh rừng ngập mặn ven biển quê tôi sẽ luôn được trồng và bảo vệ để nó là tấm chắn sóng, gió trong những mùa bão biển, để những cơn bão đi qua quê tôi không phải chịu những hậu quả nặng nề.

  Mong bạn vote cho mik !!!

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )