Câu 1: Bà Tú gian nan, vất vả, hi sinh vì chồng vì con được thể hiện qua những hình ảnh, từ ngữ nào? Câu 2: Câu thơ ” Lặn lội thân cò khi quãng vắng”

Question

Câu 1: Bà Tú gian nan, vất vả, hi sinh vì chồng vì con được thể hiện qua những hình ảnh, từ ngữ nào?
Câu 2: Câu thơ ” Lặn lội thân cò khi quãng vắng” sử dụng những biện pháp tu từ nào? Hiệu quả của chúng.
Câu 3: Qua hình ảnh bà Tú, viết 1 đoạn văn nói lên suy nghĩ của người phụ nữ xưa.

in progress 0
Linh Đan 2 months 2021-07-27T07:46:41+00:00 1 Answers 3 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-27T07:47:44+00:00

  Câu 1: Hình ảnh, từ ngữ: quanh năm buôn bán, mom sông, nuôi đủ năm con với một chồng, lặn lội thân cò, quãng vắng, eo sèo, một duyên hai nợ, âu đành phận, năm nắng mười mưa.

  Câu 2: BPTT: ẩn dụ

  Tác dụng: mượn hình ảnh con cò trong ca dao, tạo thành “thân cò” – thân phận lam lũ, vất vả “lặn lội”. Cò thì kiếm ăn nơi đầu ghềnh, cuối bãi, bà tú thì lặn lội… khi quãng vắng, nơi mom sông. Cảnh lên đò xuống bến, cảnh cãi vã giành giật bán mua “eo sèo mặt nước buổi đò đông” để kiếm bát cơm manh áo cho chồng, con. Hình ảnh “thân cò” rất sáng tạo, vần thơ trở nên dân dã, bình dị, gợi tả một cuộc đời nhiều mồ hôi và nước mắt.

  Câu 3: Bằng những câu thơ chân thực, mộc mạc, giản dị giàu cảm xúc, đậm chất trữ tình mà  Trần Tế Xương đã nói lên được số phận của người phụ nữ xưa. Đó là những con người phải chịu nhiều nỗi khổ đau. Qua hình ảnh bà Tú trong bài thơ “Thương vợ” mà Trần Tế Xương đã làm nổi bật nên được sự khổ cực vì vất vả, cực nhọc của người phụ nữ. Bà Tú hiện lên với cuộc sống vất vả, lam lũ, gian truân, bà làm công việc chợ búa, buôn bán vất vả “quanh năm”. Bà Tú đã hi sinh hết mình vì chồng con, kiếm sống, lao động vất vả để “nuôi đủ năm con với một chồng”. Bà cũng chính là chỗ dựa, là niềm tin cho chồng con. Bà cần cù chu đáo với chồng con mà không một lời ca thán, oán trách. Gánh nặng đè lên đôi vai bà là cả một trách nhiệm to lớn. Duyên số đã đưa đẩy bà gặp ông Tú nhưng đối với bà đó cũng là cái “nợ”.  Ở bà hiện lên một đức tính hi sinh cao cả, sự đảm đang, tần tảo, chịu thương chịu khó của người phụ nữ.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )