cần mọi người giúp gấp ạ

Question

cần mọi người giúp gấp ạ
can-moi-nguoi-giup-gap-a

in progress 0
Lệ Thu 2 years 2021-02-18T23:52:22+00:00 2 Answers 17 views 0

Answers ( )

  0
  2021-02-18T23:54:17+00:00

  A. Mở bài

   – Giới thiệu tác giả, tác phẩm

   – Nêu nhận xét

   – Dẫn dắt vấn đề

  B. Thân bài

   1. Giải thích nhận xét

   2. Phân tích

   – Nhà thơ cảm nhận được thời gian trôi mau

   – Nhịp thơ của tác giả cũng hối hả, những câu thơ đầy mỹ miều về thiên nhiên

   – Xuân Diệu cảm nhận thiên nhiên một cách mất mát

   – Lưu luyến tuổi trẻ, niềm say mê thiên nhiên đẹp đẽ

  C. Kết bài

   – Đánh giá chung

   – Suy nghĩ của bản thân

  ** Bài viết tham khảo

  Mỗi lần những dòng thơ trên, nhạc điệu “Vội vàng” cứ ngân vang dào dạt mãi trong lòng ta, tình yêu đời, yêu sống như tát mãi không bao giờ cạn… Cảm thức về thời gian, về mùa xuân, về tuổi trẻ… như những lớp sóng vỗ vào tâm hồn ta. “vội vàng” là bài thơ độc đáo nhất, “mới nhất” của thi sĩ Xuân Diệu in trong tập “Thơ Thơ” (1933-1938) – đóa hoa đầu mùa đầy hương sắc làm rạng danh một tài thơ thế kỷ.
  Bài thơ “Vội vàng” nói lên nhịp điệu sống, khát vọng sống của tuổi trẻ rất đẹp, rất đáng yêu. Một đời người chỉ có một lần tuổi trẻ. Phải biết trân trọng, quý trọng và sống hết mình với tuổi trẻ, với mùa xuân và với thời gian.
  Trong “Tiểu dẫn” về bài thơ “Vội vàng” này (Văn 11), giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh viết:
  “Đây là tiếng nói của một tâm hồn yêu đời, yêu sống đến cuồng nhiệt. Nhưng đằng sau những tình cảm ấy, có cả một quan niệm nhân sinh mới chưa thấy trong thơ ca truyền thống”.
  Quan niệm về thời gian có nhiều cách nói. Thời gian là vàng ngọc. Bóng ngả lưng ta. Thời gian vun vút thoi đưa, như bóng câu (tuấn mã vút qua cửa sổ, như nước chảy qua cầu. Thời gian một đi không trở lại, Xuân Diệu cũng có một cách nói rất riêng: tương phản đối lập để chỉ ra cái “lượng trời” cho một đời người chỉ có một thời xuân mà tuổi trẻ một đi qua không bao giờ trở lại…
  “Xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua,
  Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già
  Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất
  Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật
  Không cho dài thời trẻ của nhân gian
  Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn
  Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại…”
  Giọng thơ sôi nổi như nước tự mạch nguồn tuôn ra. Một hệ thống tương phản đối lập: tới – qua, non – già, hết – mất, rộng – chật, tuần hoàn – bất phục hoàn, vô hạn – hữu hạn – để khẳng định một chân lý – triết lý: tuổi xuân một đi không trở lại, phải quý tuổi xuân.
  Cách nhìn nhận của thi nhân về thời gian cũng rất tinh tế, độc đáo nhạy cảm. Trong hiện tại đã bắt đầu có qúa khứ và đã hé lộ mầm tương lai, cái đáng có lại đang mất dần di…
  Và mối tương giao mầu nhiệm của cảnh vật, của tạo vật hình như mang theo nỗi buồn “chia phôi”, hoặc “tiễn biệt”, phải “hờn” vì xa cách, phải “sợ” vì “độ phai tàn sắp sửa”. Cảm xúc lãng mạn dào dạt trong cái vị đời. Nói cảnh vật thiên nhiên mà là để nói về con người, nói về nhịp sống khẩn trương “vội vàng” của tạo vật. Với Xuân Diệu hầu như cuộc sống nơi “vườn trầu” đều ít nhiều mang “bi kịch” về thời gian:
  “Mùi tháng năm đều rớm vị chia phôi
  Khắp sông núi vẫn than thầm tiễn biệt”
  Cũng là “gió”, là “chim”… nhưng gió khẽ “thì thào” vì “hờn”, còn “chim” thì bỗng ngừng hót, ngừng reo vì “sợ”! Câu hỏi tu từ xuất hiện cũng là để làm nổi bật cái nghịch lý giữa mùa xuân – tuổi trẻ và thời gian:
  “Con gió xinh thì thào trong lá biếc
  Phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi
  Chim rộn ràng bỗng dứt tiếng reo thi
  Phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa?”
  Thi sĩ bỗng thốt lên lời than. Tiếc nuối – lo lắng và chợt tỉnh “mùa chưa ngả chiều hôm” nghĩa là vẫn còn trẻ trung, chưa già. Lên đường! Phải vội vàng, phải hối hả. Câu cảm thán với cách ngắt nhịp biến hoá làm nổi bật nỗi lòng vừa lo lắng băn khoăn vừa luống cuống tiếc rẻ, bâng khuâng.

  0
  2021-02-18T23:54:25+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo những nhận định về bài thơ vội vàng các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )