cảm nhận tình cảm của tác giả đối vs quê hương của bài thơ quê hương .liên hệ bản thân

Question

cảm nhận tình cảm của tác giả đối vs quê hương của bài thơ quê hương .liên hệ bản thân

in progress 0
Trúc Chi 1 year 2020-11-04T08:51:37+00:00 3 Answers 193 views 1

Answers ( )

  -1
  2020-11-04T08:53:33+00:00

  Tình yêu quê hương là một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao quý đối với mỗi con người. Và với Tế Hanh cũng vậy, quê hương luôn là nguồn cảm xúc dạt dào trong sự nghiệp thơ ca của ông điển hình là khổ cuối của bài thơ “Quê hương” :

  “Nay xa cách lòng tôi tưởng nhớ
  Màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi
  Thoáng thấy con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi
  Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá”

  Có lẽ nếu không nhờ mấy câu thơ cuối này chắc mấy ai biết “Quê hương” được viết trong xa cách, trong nỗi tưởng nhớ không nguôi. Nhắc đến làng chài là trong Tế Hanh lại hiện hữu lên bao hình ảnh : màu nước, cánh buồm, con thuyền, cá bạc,… và dường như nó càng làm cho nỗi nhớ thêm tràn trề, khắc sâu trong tác giả một vị quê hương xa xôi. Đọc khổ thơ mà ta thấy nó cứ lung linh, tỏa sáng một thứ ánh sáng tinh khiết rực rỡ phát ra từ viên ngọc quý “Quê hương” được kết tinh từ tình yêu quê thắm thiết, sâu nặng. Ánh sáng ấy sẽ không bao giờ phai nhạt , không bao giờ mất đi mà cứ lặng lẽ rọi chiếu đến nơi sâu thẳm nhất tâm hồn mỗi con người, truyền vào góc khuất trong trái tim tình yêu quê da diết, nồng nàn của nhà thơ, khơi gợi nên những tình cảm thiết tha sẵn có dành cho quê nhà. Bài thơ đã kết thúc nhưng bức tranh về quê hương vùng biểm, cảnh và người hay tình yêu quê của Tế Hanh vẫn đầy dư vị, ngân nga. Tình cảm ấy như chất muối thấm đẫm trong những câu thơ, sâu lặng và thấp thoáng những hoài niệm về một làng chài cách biển nửa ngày sông, của một tấm lòng yêu hương sâu sắc, của một người con xa quê. Khổ thơ là điểm nhấn, đã góp phần tại nên giá trị trường tồn của thi phẩm “Quê hương”.

  Nói về mạch cảm xúc thơ ca thì có thể coi đó là điều bất tận, nhất là những bài thơ về quê hương đất nước, con người. Các bạn hãy cùng tham khảo các bài thơ hay và ý nghĩa để gợi lại những cảm xúc cũng như sáng tác được những bài thơ về quê hương đất nước đậm chất riêng của mình. Việc sáng tác thơ không phải điều dễ dàng, nhưng hãy thử dòng cảm xúc dạt dào của mình nó bất tận đến đâu nhé các bạn.

  0
  2020-11-04T08:53:34+00:00

  Quê hương trong xa cách là cả một dòng cảm xúc dạt dào, lấp lánh suốt đời Tế Hanh. Cái làng chài nghèo ở một cù lao trên sông Trà Bồng nước bao vây cách biển nửa ngày sông đã nuôi dưỡng tâm hồn thơ Tế Hanh, đã trở thành nỗi nhớ da diết để ông viết nên những vần thơ thiết tha, lai láng. Trong dòng cảm xúc ấy, Quê hương là thành công khởi đầu rực rỡ.

  Nhà thơ đã viết Quê hương bằng tất cả tình yêu thiết tha, trong Sáng, đầy thơ mộng của mình. Nổi bật lên trong bài thơ là cảnh ra khơi đánh cá của trai làng trong một sớm mai đẹp như mơ:

  Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng
  Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.Tâm hồn nhà thơ náo nức những hình ảnh đầy sức mạnh:
  Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
  Phăng mái chèo, mạnh mẽ vượt trường giang
  Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng
  Rướn thân trắng bao la thâu góp gió.Giữa trời nước bao la nổi bật hình ảnh con thuyền hiên ngang, hăng hái, đầy sinh lực dưới bàn tay điều khiển thành thạo của dân trai tráng đang nhẹ lướt trên sóng qua hình ảnh so sánh như con tuấn mã. Đằng các từ ngữ sinh động, nhà thơ đã khắc hoạ tư thế kiêu hãnh chinh phục sông dài, biển rộng của người làng chài. Lời thơ như băng băng về phía trước, như rướn lên cao bao la cùng với con thuyền, với cánh buồm Tế Hanh đã cảm nhận cuộc sống lao động của làng quê bằng cả tâm hồn thiết tha gắn bó nên mới liên tưởng Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng. Bao nhiêu trìu mến thiêng liêng, bao nhiêu hi vọng mưu sinh của người lao động được gửi gắm ở đấy.

  Cảnh đón thuyền đánh cá trở về ồn ào, tấp nập cũng được miêu tả với một tình yêu tha thiết:
  Ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ
  Khắp dân làng tấp nập đón ghe về
  Nhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghe
  Những con cá tươi ngon thân bạc trắng.Ở đoạn trước, khi tả cảnh ra đi mạnh mẽ vượt trường giang của đoàn thuyền, hơi thở băng băng, phơi phới. Đến đoạn này, âm điệu thơ thư thái và dần lắng lại theo niềm vui nó ấm, bình yên của dân làng. Chính từ đây, xuất hiện những câu thơ hay nhất, tinh tế nhất của Quê hương:
  Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng
  Cả thân hình nồng thở vị xa xăm
  Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm
  Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.Chỉ ai sinh ra và lớn lên ở nơi sông nước mới viết được những câu thơ như thế. Tế Hanh xây dựng tượng đài người dân chài giữa đất trời lộng gió với hình khối, màu sắc và cả hương vị không thể lẫn: bức tượng đài nồng thở vị xa xăm – vị muối mặn mòi của biển khơi, của những chân trời tít tắp mà họ thường chinh phục. Chất muối mặn mòi ấy ngấm vào thân hình người dân chài quê hương, thấm dần trong thớ vỏ chiếc thuyền hay đã ngấm sâu vào làn da thớ thịt, vào tâm hồn thơ Tế Hanh để thành niềm cảm xúc bâng khuâng, kì diệu?

  Một tâm hồn như thế khi nhớ nhung tất chẳng thể nhàn nhạt, bình thường. Nổi nhớ quê hương trong đoạn kết đã đọng thành những kỉ niệm ám ảnh, vẫy gọi. Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá – câu thơ cuối cùng cho ta rõ thêm tâm hồn thiết tha, thành thực của Tế Hanh.

  Quê hương của Tế Hanh đã cất lên một tiếng ca trong trẻo, nồng nàn, thơ mộng về cái làng vạn chài từng ôm ấp, ru vỗ tuổi thơ mình. Bài thơ đã góp phần bồi đắp cho mỗi người đọc chúng ta tình yêu quê hương thắm thiết.

  0
  2020-11-04T08:53:46+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo cảm nhận bài thơ quê hương các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )