Cảm nhận của em về tình cảm của hai nhà thơ dành cho bác ở hai khổ thơ sau : “Bác nằm trong giấc ngủ bình yên Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền Vẫn bi

Question

Cảm nhận của em về tình cảm của hai nhà thơ dành cho bác ở hai khổ thơ sau :
“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”
(Viếng lăng bác- viên phương)
” Bác đã đi rồi sao bác ơi
Mùa thu đang đẹp nắng xanh trời
Miền Nam thắng lợi mơ ngày hội
Rước bác vào thăm thấy bác cười”
(Bác ơi -Tố Hữu)
Các bạn giúp mình làm theo dàn ý
1MB: dẫn dắt vào đề (giới thiệu tác phẩm ,tác giả ‘nội dung của đề)
Trích đề _chuyển ý
2TB
A) hoàn cảnh sáng tác
B) Điểm riêng (khác nhau) lấy từng bài để phân tích
C) điểm chung (giống nhau)
d) nhận xét đánh giá
3KB
Khẳng định lại tác phẩm
Liên hệ bản thân
Làm giúp mình theo dàn ý này ạ mình hứa sẽ cho năm sau là câu trả lời hay nhất xin cảm ơn , đầy đủ ý mình đang cần gấp ????

in progress 0
Khang Minh 9 months 2021-04-27T05:07:37+00:00 1 Answers 14 views 0

Answers ( )

  0
  2021-04-27T05:08:40+00:00

   Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
  Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
  Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
  Mà sao nghe nhói ở trong tim”
  Đoạn thơ trên là lòng cảm xúc chân thành, niềm tiếc thương vô hạn của nhà thơ dành cho Bác. Hai khổ đầu của bài thơ tác giả cho ta thấy được hình ảnh hàng tre trước lăng Bác và những suy nghĩ trực tiếp của nhà thơ về Bác. Đến khổ này, nhà thơ bộc lộ suy nghĩ về sự vĩnh hằng của Bác.
  Tiếp tục mạch cảm xúc của nhà thơ cảm nhận Bác nằm đây như là sự nuối tiếc của cuộc đời:
  “ Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
  Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền”
  Nhà thơ nhận ra một nỗi đau “ Bác đã đi rồi sao Bác ơi”. Nhưng tác giả không tin đó là sự thật mà Bác chỉ đang nằm trong giấc ngủ, ngủ sau một chặng đời dài bảy chín mùa xuân cống hiến, xây dựng cho quê hương đất nước. Bác vẫn ở cùng chúng ta:
  “ Suốt cuộc đời Bác có ngủ ngon đâu
  Nay Bác ngủ chúng con canh giấc ngủ”
  (Chúng cháu canh giấc Bác ngủ, Bác Hồ ơi)
  Hình ảnh “ vầng trăng sáng” hiện lên thật đẹp thật dịu hiền, nó vừa diễn tả ánh sáng dịu nhẹ trong trẻo vừa khiến ta nghĩ đến tâm hồn cao đẹp trong sáng của Người.
  Nhắc đến trăng ta chợt nhớ Bác rất yêu trăng. Trăng đã từng đến với Bác giữa chốn tù đày, giữa “ cảnh khuya” của rừng núi Việt Bắc, trăng khi đi thuyền trên sông Đáy, khi trung thu trăng sáng như gương: “ Rằm xuân lồng lộng trăng soi”… Nhưng có bao giờ Bác được một lúc lòng trí thảnh thơi để thật sự đến cùng trăng. Bởi khi thì : “ Trong tù không rượu cũng không hoa” , khi thì “ việc quân đang bận” , khi thì “ nhớ thương nhi đồng”… Chỉ có bây giờ trong giấc ngủ bình yên Bác mới thật sự đến cùng trăng. Một lần nữa hình ảnh vầng trăng là biểu tượng của tâm hồn cao đẹp, của sức sống bất diệt Hồ Chí Minh.
  Bác nằm đó, nhưng không ai tin, ta phải tự an ủi mình bằng lẽ trường cửu của cuộc đời nhưng trong lòng cảm thấy nhói đau:
  “ Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
  Ma sao nghe nhói ở trong tim”
  Dù Bác đã đi xa nhưng Bác mãi là “trời xanh”, sẽ còn mãi với thời gian với dân tộc Việt Nam, sự vĩnh hằng của Bác nhà thơ Tố Hữu đã khái quát:
  “ Bác sống như trời đất của ta
  Yêu từng ngọn lúa, mỗi cành hoa”
  ( Bác ơi )
  Bác thực sự đã hóa thân vào thiên nhiên đất nước Việt Nam. Bác sẽ còn mãi với chúng ta với quê hương đất nước. Mặc dù vậy, lý trí vẫn nhắc nhở nhà thơ một sự thật về sự chia ly, một cảm giác đau nhói trong lòng nhà thơ cũng như bao người con dân tộc Việt Nam. Nỗi đau ấy nhói trong tim mỗi người như hàng ngàn mũi kim đâm vào trái tim thổn thức của chúng ta. Nỗi đau ấy làm sao có thể bù đắp được. Sự ra đi của Người đã làm thiên nhiên trời đất con người tiếc thương:
  “ Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa
  Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa…”
  Như vậy, chỉ với bốn câu thơ trong một đoạn thơ,giọng điệu nhẹ nhàng cảm xúc, sử dụng hình ảnh biểu tượng “ mặt trời”. Khổ thơ đã hiện sự thành kính thiêng liêng trước sự vĩnh hằng của Người. Tạo nên những hình ảnh cao đẹp về Bác Hồ kính yêu. Để lại cho người đọc những cảm xúc chân thành.
  Bác của chúng ta là vậy. Người giàu tình yêu thương đức hi sinh và sống cuộc đời vô cùng giản dị. Đất nước ta mất Bác như mất người cha già vĩ đại, người cha luôn dành tình thương vô bờ bến cho nhân loại:
  “ Bác sống như trời đất của ta
  Yêu từng ngọn lúa, mỗi cành hoa
  Tự do cho mỗi đời nô lệ
  Sữa để em thơ, lụa tặng già”.
  Tóm lại, cả bài thơ là cảm xúc dâng trào dành cho con người vĩ đại của dân tộc. Nhưng khổ cuối bên cạnh dòng cảm xúc ấy là mong muốn là ước nguyện được gần gũi bên cạnh Bác. Nó cũng như lời hứa của cả dân tộc Việt Nam. Đọc khổ cuối mà dư âm của bài đọng mãi trong lòng người đọc.

  câu 1 thui nha câu 2 rip….

  dây nha

  Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại là đề tài ngợi ca của bao áng thơ ca, nhạc hoạ. Đã có rất nhiều nhà thơ viêt về Bác: Tố Hữu, Chế Lan Viên, Xuân Diệu,… Đến lượt mình, nhà thơ Viễn Phương cũng lặng lẽ dâng lên hương hồn người Cha già kính yêu của toàn dân tộc một “Viếng lăng Bác” làm xúc động lòng người. Đoạn thơ sau đây đã thế hiện rõ điều đó:

  “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

  Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

  Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

  Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng.

  Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

  Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

  Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

  Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

  Bác nằm trong giấc ngủ bỉnh yên

  Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

  Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

  Mà sao nghe nhói ở trong tim…”

  (Theo Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục, HN 2008)

  Bài thơ ra đời vào tháng 4 năm 1976. Đây là một hoàn cảnh lịch sử thật đặc biệt: là một năm sau ngày thống nhất đất nước, lăng Bác vừa được khánh thành và Viễn Phương là một trong những người con miền Nam đầu tiên lược ra thăm miền Bắc để vào lăng viếng Bác.

  Câu thơ đầu tiên cũng đã nêu ra hoàn cảnh đó: “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác”. Nhà thơ xưng “Con” gọi “Bác” rất.thân mật, gần gũi đồng thời thể hiện lòng tin yêu đối với Người. Phải rồi, Bác là vị Cha già của toàn dân tộc nhưng với riêng miền Nam Bác còn nhiều nỗi nặng lòng. Sinh thời, Bác “nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà” bởi Bác thương miền Nam “đi trước về sau” sau năm 1954 vẫn chưa được độc lập. Người từng có mong muốn được vào miền Nam để thăm hỏi và động viên đồng bào chiến sĩ. Và trước ân tình cúa Bác, cũng “mong Bác nỗi mong cha” bởi thế, hôm nay đây, khi Viễn Phương đến với lăng Bác, đó thực sự là một viếng thăm đầy cảm động

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )