cảm nhận của em về câu thơ cuối của bài thơ qua đéo ngang và bạn đến chơi nhà(cảm nhận cả 2 câu trong 1 bài) mình cần gấp hứa vote 5 sao

Question

cảm nhận của em về câu thơ cuối của bài thơ qua đéo ngang và bạn đến chơi nhà(cảm nhận cả 2 câu trong 1 bài)
mình cần gấp
hứa vote 5 sao

in progress 0
Sigridomena 10 mins 2021-07-22T22:09:04+00:00 2 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-22T22:10:18+00:00

                                   Bài làm

        Ở hai bài thơ ” Qua đèo Ngang ” và ” Bạn đến chơi nhà ” đều kết thúc bằng ba chữ ” ta với ta ” nhưng nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau. Ở bài ” Qua đèo Ngang ” là sự cô đơn của người thi sĩ trong cảnh chiều tà ở nơi đất khách quê người trong nỗi lòng nhớ thương nước da diết và bà đang đối mặt với những nỗi lòng đó của chính mình : 

               ” Một mảnh tình riêng, ta với ta “

          Tác giả đã sử dụng hàng loạt các từ ” một ” , ” mảnh ” rồi còn ” riêng ” đã nhấn mạnh nỗi cô đơn tuyệt đỉnh của nhà thơ. Ta ở đây là tác giả đối mặt với chính tác giả, đối mặt với những nỗi niềm của chính mình. Câu thơ cuối đã khép lại bài thơ trong một cảm giác buồn da diết.

         Ở bài thơ ” Bạn đến chơi nhà ” là một sự vui mừng, phấn khởi của một người khi ông bạn già của mình đến chơi mà oái oăm thay lại không có gì để tiếp bạn từ đó khẳng định tình bạn lớn của mình : 

                ” Bạn đến chơi đây, ta với ta “.

           Tác giả nói lại, thông báo lại người bạn đến chơi ” Bạn đến chơi đây ” như muốn nhấn mạnh niềm vui của mình. Ta ở đây là nhà thơ và bạn của mình, điệp từ ” ta ” đã nhấn mạnh tình bạn thắm thiết, chân tình của tác giả. Đó là một tình bạn cao đẹp, vượt qua rào cản của mọi thứ vật chất. Cuối cùng, tác giả kết thúc bài thơ với giọng điệu vừa vui vừa rất hóm hỉnh : Bác đến chơi, không có món gì để tiếp, chỉ có tôi và bác ở đây cùng nói chuyện tâm sự.

  0
  2021-07-22T22:10:58+00:00

  Ở cuối bài thơ, tác giả đã sử dụng cụm từ ‘’ta với ta’’. Ở bài ‘’Qua Đèo Ngang’’ chỉ tác giả đối diện với cái bóng của mình, tâm trạng cô đơn, bé nhỏ,không có ai chia sẻ, lạc lõng khi đứng trước cảnh tượng Đèo Ngang rộng lớn. Còn cụm từ ”ta với ta’’ trong bài’’ bạn đến chơi nhà’’ là chỉ chủ nhà và khách, tuy hai mà một nhằm thể hiện một tình bạn đậm đà, thắm thiết, tâm đầu ý hợp, đồng cảm, không câu nệ về vật chất và lễ nghĩa

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )