Cảm nghĩ về đêm trăng thu

Question

Cảm nghĩ về đêm trăng thu
cam-nghi-ve-dem-trang-thu

in progress 0
Sigridomena 10 months 2021-04-15T09:58:11+00:00 3 Answers 20 views 0

Answers ( )

  0
  2021-04-15T10:00:03+00:00

  Không biết tự bao giờ, trung thu gắn với niềm vui của tuổi thơ. Mẹ tôi kể rằng, tôi sinh ra được ba ngày là được nhận bánh trung thu. Cho nên cứ đến mùa trung thu lòng tôi vẫn rạo rực một cảm giác như thời thơ bé. Mặc dù đã mặc nhiên thừa nhận trung thu là tết thiếu nhi nhưng rõ ràng trên các trang diễn đàn và facbook, cư dân mạng vẫn háo hức chờ mong và cảm thấy cô đơn khi không người thân bên cạnh.

  Ngày ấy chơi lồng đèn khung tre, giấy kiếng màu đỏ sơn vàng sơn xanh đủ kiểu, có ống lò xo nhỏ để cây nến màu ở giữa. Đèn có nhiều hình dáng nhưng nhớ nhất là đèn ông Sao 5 cánh, đèn chiếc thuyền, đèn con bướm… nhưng mà nhà đứa nào khá, bố mẹ mua cho thì mới có mà chơi, chơi tí thì cây nến rớt ngã xuống cũng hỏng mất đèn tiếc lắm. Đám nào không có thì chơi bằng lon sữa bò đục lỗ, nhồi lá nhồi giấy vào trong vừa đốt vừa chạy, khua lon khua hộp ầm ĩ cả lên. Vừa rước đèn vừa hát những bài hát đêm trung thu: “Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu…”

  Trẻ con bây giờ thì có quá nhiều thú vui, không còn háo hức như trẻ con ngày xưa nữa. Đèn lồng làm bằng nhựa, đầy đủ màu sắc sặc sỡ, có cả nhạc, cả đèn nhấp nháy.

  Anh Huấn chia sẻ: “Chắc trung thu năm nay lại cho con anh đên khu vui chơi giành cho trẻ con ở gần nhà. Ở đó có nhiều trò chơi, đánh trận giả, du thuyền, leo núi… Bé thích lắm. Còn bánh trung thu thì đã được ăn từ nửa tháng trước. Đèn lồng có hai, ba cái nhưng chơi chưa đến một ngày đã hỏng mất một cái. Trẻ con bây giờ có nhiều thứ để chơi, nó cũng không quan tâm đến trung thu lắm. Cũng không thấy nó hát mấy bài trung thu. Không biết cô giáo có dạy cho hay không, chỉ thấy hát mấy bài tiếng Anh thôi”.

  Lâm: “Ở TPHCM có một phố đèn lồng rất đẹp mắt. Đó là khu phố nằm trên con đường Lương Nhữ Học ở quận 5. Mùa trung thu năm nay anh đã đến khu đèn lồng 3 lần rồi. Đến để chiêm ngưỡng và cảm nhận vẻ đẹp đa dạng của các loại đèn lồng. Ở thành phố này, may ra đến khu đèn lồng còn cảm nhận được chút không khí trung thu. Không giống trẻ con ngày xưa. Tự tay làm những đèn lồng bằng lon sữa bò, có đuốc, có lân và có ánh trăng. Đó là những thứ không thể thiếu trong đêm trung thu. Trăng đêm trung thu đẹp lắm, sáng và tròn như giấc mơ huyền ảo của tuổi thơ. Bây giờ ánh điện đã che mất ánh trăng.

  Tuy vậy nhiều nơi vẫn còn giữ được cái chất của ngày xưa. Trung Thu này, anh được cùng làm đèn lồng kéo quân với một gia đình. Đèn lồng kéo quân được trang trí rất kì công, ở trên có một chong chóng được cố định bằng tre, có thể xoay khi thắp đèn, các hình trang trí được phản chiếu lên rất đẹp. Gia đình này có truyền thống, năm nào cũng tự tay làm đèn lồng để con cái hướng về cái không khí của ngày xưa, giữ nếp sống cũ. Đó là lần đầu tiên anh làm đèn lồng kéo quân.

  Hùng: “Đà Nẵng năm nay trung thu có mưa nên không khí bớt nhộn nhịp. Tuy nhiên, đèn lồng được treo đỏ rực các dãy phố, trông rất đẹp mắt. Trẻ con ngày nay không còn háo hức như ngày xưa, thỉnh thoảng có một đội múa lân tí hon, chắc là các em học tiểu học đi biểu diễn trên các con đường. Quà cáp thì cũng không còn nhiều ý nghĩa vì cuộc sống bây giờ quá đủ đầy. Bây giờ cũng không thấy cảnh rước đèn, hát hò ầm ĩ như ngày xưa, không có cảnh trẻ con hí hoáy ngồi vót tre, chẻ tre, mua giấy thủ công cắt cắt, dán dán rồi đem ra khoe cái của ai làm đẹp hơn nữa.”

  0
  2021-04-15T10:00:11+00:00

  I. Mở bài

  * Giới thiệu chung:

  – Nguồn gốc của tết Trung thu:

  Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713- 741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng tám âm lịch.

  Trong đêm Trung Thu, trăng rất tròn và trong sáng. Trời thật đẹp và không khí mát mẻ. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng. Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn. Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Trong giờ phút tuyệt vời ấy nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc. Đêm rằm, trăng tỏa sáng khắp bầu trời và mặt đất. Làng em rộn ràng chuẩn bị đón Tết Trung thu.

  II. Thân bài

  * Tả cảnh đêm trăng:

  + Lúc xẩm tối

  – Màn đêm dần buông, bầu trời thăm thẳm, lấp lánh sao.

  – Trăng lấp ló, thấp thoáng sau lũy tre xa xa.

  – Gió thổi mát lộng…

  – Làng xóm nhộn nhịp.

  – Học sinh đi về, bỏ cặp trong nhà và lập tức chuẩn bị, sửa soạn chơi Trung thu.

  + Lúc trăng lên;

  – Mặt trăng tròn vành vạnh như chiếc đĩa bạc lơ lửng giữa không trung.

  – Ánh trăng vằng vặc, soi rõ từng cảnh vật: nhà cửa, vườn cây, dòng sông, con đường, cánh đồng…

  – Trên đường làng, trẻ em nối đuôi nhau rước đèn, ca hát mừng trăng.

  – Cảnh phá cỗ vui vẻ ở sân đình…

  – Không chỗ nào là không thấy tiếng cười nói râm ran của trẻ con.

  – Những chú chó con cũng muốn chơi Trung Thu, cũng ra tận nơi chơi với các bạn nhỏ trong làng rất vui.

  – Làng tổ chức nhiều trò chơi và có cả “chú Cuội “- con trai trưởng làng và “chị Hằng” – vợ của con trai trưởng làng phát quà gồm bánh kẹo và tiền mặt.

  III. Kết bài

  * Cảm nghĩ của em :

  – Cảnh làng quê trong đêm trăng sáng đẹp như một bức tranh…

  – Tình yêu quê hương càng thêm tha thiết, sâu đậm.

  – Không thể nào quên được đêm trung thu đó, nó sẽ là 1 kí ức em sẽ mang đến khi nhắm mắt xuôi tay

  0
  2021-04-15T10:00:17+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo cảm nghĩ về đêm trăng trung thu các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )