Ca dao có câu : ” Bầu ơi Thương lấy bí cùng , Tuy rằng khác giống nhưng chung 1 giàn ” Theo em , câu ca dao trên có ý nghĩa như thế nào ?

Question

Ca dao có câu :
” Bầu ơi Thương lấy bí cùng ,
Tuy rằng khác giống nhưng chung 1 giàn ”
Theo em , câu ca dao trên có ý nghĩa như thế nào ?

in progress 0
Delwyn 6 months 2021-07-11T19:59:36+00:00 2 Answers 32 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-11T20:00:46+00:00

  Kho tàng tục ngữ, ca dao Việt Nam đem đến cho mỗi chúng ta nhiều bài học nhân văn sâu sắc. Trong đó phải kể đến câu:

  “Bầu ơi thương lấy bí cùng
  Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.”

  Câu ca dao là lời khuyên nhủ con người phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống.

  “Bầu” và “bí” đều là những cây thân leo được trồng rất phổ biến ở làng quê Việt Nam. Tuy khác nhau về giống, nhưng chúng có những đặc điểm thích nghi giống nhau nên thường được trồng “chung một giàn” tức là chung nhau không gian sống. Nghĩa là, chúng có chung cảnh ngộ sống. Vậy nên nếu biết giúp đỡ, nhường nhịn nhau thì cả hai sẽ cùng phát triển. Mượn hình ảnh “bầu” và “bí”, câu ca dao đã đưa ra một lời khuyên sâu sắc dành cho con người. Giống như “bầu và bí” có thể chúng ta không cùng một mẹ sinh ra. Nhưng lại cùng sống trong một đất nước, chảy chung dòng máu đỏ da vàng của người Việt Nam. Chính vì vậy, việc yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau sẽ khiến cho đất nước trở nên văn minh hơn, giàu đẹp hơn.

  Trong quá khứ, tinh thần “Thương người như thể thương thân” ấy đã được bộc lộ rõ ràng qua nhiều hành động. Chúng ta đã đoàn kết lại, đùm bọc lẫn nhau vượt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Năm 1945, khi nhân dân ta phải đối mặt với “giặc đói”, chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào “Một nắm khi đói, bằng một gói khi no” được nhân dân hưởng ứng. Các hũ gạo cứu đói đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam. Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều chương trình từ thiện đã thể hiện được tinh thần nhân ái giữa con người. Các chương trình “Cặp lá yêu thương”, “Việc tử tế”… của Đài truyền hình Việt Nam đã giúp đỡ được biết bao mảnh đời khó khăn trong xã hội… Ngay trong những ngày đầy sóng gió của năm 2020 vừa qua, khi đất nước phải đối mặt với đại dịch Covid-19 thì tinh thần ấy lại càng lớn mạnh. Đó là những cây ATM gạo, ATM khẩu trang… để giúp đỡ cho những người khó khăn. Những chính sách hỗ trợ từ Đảng và Nhà nước đến những người nghèo. Hay những y bác sĩ nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Họ không ngại phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh để có thể cứu chữa cho bệnh nhân của mình. Hình ảnh bác sĩ với những vết hằn đỏ trên mặt vì phải đeo khẩu trang liên tục ngày này qua ngày khác thật sự khiến chúng ta cảm thấy xúc động.

  Hay  Các phong trào như “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Hũ gạo cứu đói”… được phát động và hưởng ứng nhiệt tình đã thể hiện tấm lòng biết san sẻ của nhân dân. Đến hiện tại, tinh thần đó lại càng được thể hiện rõ hơn trong những mưa lũ lịch sử vừa qua của năm 2020. Đồng bào miền Trung đã phải hứng chịu liên tiếp những đợt lũ khiến cho của cái, mùa màng mất trắng. Nhưng với tinh thần không ai bị bỏ lại, Đảng và Nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời, nhiều chiến sĩ bộ đội đã phải hy sinh tính mạng trên đường đi giải cứu cho người dân, sự đóng góp của các mạnh thường quân… Tất cả đã thể hiện một tinh thần yêu thương, đùm bọc quý giá của người dân Việt Nam.

  Xã hội ngày càng phát triển, nhiều giá trị đạo đức dần bị mai mốt. Chính vì vậy, mỗi người cần ghi nhớ bài ca dao trên như một lời nhắc nhở để luôn biết sống yêu thương. Bởi như vậy, cuộc sống mới trở nên tốt đẹp hơn.

  XIN HAY NHẤT Ạ

  0
  2021-07-11T20:01:25+00:00

  Bài làm :

  Theo em , ý nghĩa của câu ca dao này là : Sống ở trên đời , không ai giống ai . Mỗi người đều có một nguồn gốc , hoàn cảnh khác nhau . Tuy vậy , mọi người vẫn có những nét giống nhau như anh em ruột thịt có chung cha mẹ , bạn bè cùng lứa tuổi có chung trường , chung lớp , chung thầy cô , chung sách vở ,…. Những cảnh ngộ chung như thế đã làm nên mỗi quan hệ ràng bó , gắn bó , là cơ sở để gần gũi , cảm thông . Và chính vì cái chung ấy mà mỗi người phải biết yêu thương , đùm bọc , nhường nhịn và sẻ chia để công việc chung luôn được tốt đẹp ! Cảnh ngộ chung đc cải thiện , hạnh phúc chung có thể được giữu vững . Không ai phải sống tách riêng lẻ vì tình thương sẽ làm con người gắn bó với nhau hơn và cuộc sống của mỗi người sẽ tốt đẹp hơn !

  Xin ctlhn ạ!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )