Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn Theo em người xưa muốn nhắn nhủ gì qua câu ca dao ấy? (mấy bạn giúp mình nhanh nha

Question

Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn
Theo em người xưa muốn nhắn nhủ gì qua câu ca dao ấy?
(mấy bạn giúp mình nhanh nhanh nha và đừng lấy trên mạng nha, please)
Cảm ơn mấy bạn nhìu

in progress 0
Gerda 11 months 2021-02-21T04:03:49+00:00 3 Answers 31 views 0

Answers ( )

  0
  2021-02-21T04:05:47+00:00

      Trái bầu xanh, trái bí xanh theo gió trong lành cất tiếng hát vui chung.

                                “Bầu ơi thương lấy bí cùng

                     Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn…”

      Câu ca dao xưa đã thành bài hát ngân nga khắp nơi nơi như một lời nhắn nhủ những người dân nước Việt hãy giữ vững truyền thống thương yêu đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống.

      Bầu và bí là hai giống cây khác nhau nhưng thường được người nông dân trồng chung trên một mảnh đất ở bờ ao, góc vườn, thường leo chung trên một giàn. Vì thế bầu và bí trở nên gần gũi, thân thiết. Cùng chung một điều kiện sống, cùng chung số phận, cho nên bầu và bí đừng vì lí do nào đó mà xa rời nhau. Bầu chớ chê bí xấu hơn bầu, bí cũng chớ vì hoa bí thì vàng còn hoa bầu thì trắng, quả bí thì dài, quả bầu thì tròn để rồi ganh ghét, xa lánh nhau.

       Bầu và bí tuy hai giống khác nhau nhưng cùng chung một họ. Mưa thuận gió hoà, bầu bí chung hưởng. Gặp khi nắng hạn, bầu bí cùng chịu đựng. Câu ca dao mượn chuyện bầu bí để nói chuyện con người, chuyện cuộc đời. Ông cha ta đã cho con cháu một lời khuyên chân thành, kín đáo mà thiết tha, tế nhị.

      Sống ở trên đời, không ai giống ai. Mỗi người có một nguồn gốc, hoàn cảnh, điều kiện sống riêng. Tuy vậy, mọi người vẫn có những chỗ giống nhau. Anh em ruột thịt có chung cha mẹ. Bạn bè cùng lứa chung trường, chung lớp, chung thầy cô, chung sách vở. Hàng xóm láng giềng chung đường đi lối lại. Dù có khác nhau về điều kiện làm ăn, về lứa tuổi, ngành nghề, nhưng tất cả đều chung quê hương, đất nước.

      Những cảnh ngộ chung, những nét giống nhau đã làm nên mối quan hệ ràng buộc, gắn bó, là cơ sở để gần gũi, cảm thông. Và chính vì cái chung ấy mà mỗi người phải biết thương yêu đùm bọc, nhường nhịn sẻ chia để công việc chung được tốt đẹp, cảnh ngộ chung được cải thiện, hạnh phúc chung được giữ vững. Không ai có thể sống riêng lẻ, tách biệt vì tình thương làm cho con người gắn bó với nhau hơn và cuộc sống của mỗi người sẽ tốt đẹp hơn.

      Trong những thời kì nước ta bị  xâm lược, nhân dân VN dẫu có người sang, kẻ hèn, người giàu, kẻ nghèo, người hạnh phúc, kẻ bất hạnh… nhưng tất cả đều chung nỗi khổ mất nước, nỗi nhục nô lệ, chung một mong ước độc lập, tự do. Chính vì vậy mà mọi người đã thương yêu, đoàn kết lại thành một khối để chống quân cướp nước. Đó là nhu cầu tình cảm tự nhiên và cũng là điều kiện sống còn trước những hiểm hoạ đe doạ vận mệnh của đất nước, dân tộc.

      Dân tộc ta chủ yếu sống bằng nghề nông. Trong sản xuất, thời tiết và điều kiện tự nhiên ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thu hoạch. Nếu mọi người không chung sức đắp đê chống lụt, trồng rừng ngăn lũ thì khó có thể bảo vệ được mùa màng và thành quả lao động phải vất vả một nắng hai sương mới làm ra được. Mối quan hệ chặt chẽ đã làm cho tình thương nảy nở và người VN đã coi đó là truyền thống quý báu từ xưa đến nay.

      Cho dù cuộc sống ngày càng thay đổi, con người hiện đại chú ý nhiều đến quyền lợi cá nhân nhưng truyền thống đoàn kết và lòng nhân ái của dân tộc ta vẫn có giá trị trường tồn. Câu ca dao trên khuyên chúng ta hãy sống tình tương thân tương ái, đoàn kết với nhau. Tình thương có sức mạnh cảm hóa, sức mạnh tái tạo vô cùng to lớn. Nó có thể thay đổi cả một con người thậm chí thay đổi cả một đất nước. Những giá trị ấy còn được lưu giữ trong lời ca dao, và tỏa sáng trong đời của người VN hôm nay, hãy sống và đoàn kết với nhau để đất nước vững mạnh hơn.

  0
  2021-02-21T04:05:49+00:00

  a/Giải thích:

  – Bầu và bí là hai giống cây khác nhau nhưng leo chung một giàn (cùng một hoàn cảnh sống).

  – Cùng chung cảnh ngộ, chung số phận.

  – Thuận lợi cùng hưởng, khó khăn cùng chịu, 

  b/ Mượn chuyện bầu, bí để nói chuyện con người:

  – Tuy nguồn gốc, hoàn cảnh, điều kiện sống khác nhau nhưng cùng chung quê hương, đất nước.

  – Muốn tồn tại phải giúp đỡ nhau trong cuộc sống, làm tốt nghĩa vụ xã hội phân công.

  – Khi có quân xâm lược, mọi người phải đoàn kết một lòng, tạo thành một khối thống nhất để chống giặc.

  – Khi gặp thiên tai, mọi người cùng chung sức giải quyết, khắc phục hậu quả.
  – Câu ca dao khuyên mọi người nên sống thương yêu đoàn kết.

  – Ý nghĩa sâu sắc của câu ca dao có giá trị muôn đời.

  0
  2021-02-21T04:05:55+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo bầu ơi thương lấy bí cùng tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )