Anh chị hãy viết bài văn nghị luận xã hội bàn về lối sống giản dị của học sinh thpt ngày nay

Question

Anh chị hãy viết bài văn nghị luận xã hội bàn về lối sống giản dị của học sinh thpt ngày nay

in progress 0
Khang Minh 8 months 2021-01-31T02:24:11+00:00 3 Answers 38 views 0

Answers ( )

  0
  2021-01-31T02:26:10+00:00

  A, MB

  – giới thiệu lối sống giản dị của học sinh THPT

  – Khái quát chung ý nghĩa của lối sống giản dị

  B, TB

  – hiện trạng

  – bàn luận

  – liên hệ bản thân

  C, KB

  BÀI LÀM

  Ngày nay, lối sống giản dị được ưu tiên khuyến khích đối với mọi người dân trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên đối với học sinh THPT thì lối sống này càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết vì nó phục vụ các em hướng tới mục đích học tập hàng đầu quan trọng, trở thành những công dân có ích.

  Lối sống giản dị của học sinh THPT có thể được biểu hiện qua nhiều mặt khác nhau. Thứ nhất, lối sống giản dị được thể hiện qua bên ngoài khi các em tối giản mọi sự bận tâm của mình vào phong cách ăn mặc, phụ kiện hàng ngày khi ko thực sự cần thiết. Chính vì vậy, sự chú ý của các em có thể tập trung cho học tập tốt hơn, đạt được thành tích học tốt hơn. Thứ hai, lối sống giản dị của học sinh THPT được thể hiện qua tư tưởng, việc làm của các em. Chỉ khi thực sự giản dị thì học sinh mới có thể sống lành mạnh, tập trung cho học tập và phát triển bản thân mình được. học sinh THPT có nhiệm vụ học tập nặng nề và cao cả nên việc giản dị để tập trung vào học có vai trò vô cùng quan trọng đối với các em. Về bản thân em là 1 học sinh THPT, em cũng rèn luyện được lối sống giản dị hàng ngày để có thể chuyên tâm cho việc học của mình 1 cách tốt nhất.

  Tóm lại, lối sống giản dị là lối sống nên được khuyến khích trong học sinh. Nhờ sống giản dị mà học sinh có thể tiết kiệm thời gian công sức cho việc học cũng như sống lành mạnh và sống có ích hơn.

  0
  2021-01-31T02:26:11+00:00

  ** Bạn tham khảo dàn ý và bài viết dưới đây nhé**

  * Dàn ý

  A. Mở bài

    – Giới thiệu vấn đề 

    – Dẫn dắt vấn đề

  B. Thân bài 

  1. Giải thích

     – Sống giản dị là không phô trương, cầu kì, không quá quan trọng đến kiểu cách ăn mặc, trưng diện bên ngoài.

  2. Bàn luận

     – Lối sống giản dị bộc lộ ở nhiều phương diện: trang phục, ăn uống, thói quen, giao tiếp, nói năng, phong cách làm việc…

      + Trang phục phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện, gọn gàng và tiện dụng, tránh cầu kì, loè loẹt.

      + Cách ứng xử lịch sự, đúng mực; không hoa mĩ, cầu kì,…

      + Cách sinh hoạt: hòa đồng với mọi người.

    – Sống giản dị cũng là biểu hiện của sự sâu sắc trong nhận thức về cuộc sống.

    – Người học sinh hiện nay có một bộ phận không nhỏ các bạn thích ăn chơi, đua dòi, chú ý đến hình thức bên ngoài nhiều hơn là việc học hành.

    – Tình trạng học tập bị sa sút, ngày càng có nhiều bạn học sinh rủ rê nhau đua đòi , không chú tâm vào việc học.

   – Nguyên nhân :

    + Do cách suy nghĩ sai lệch của học sinh, coi nhà trường là nơi vui chơi bạn bè chứ không phải nơi thúc ép học tập.

    + Do đua đòi theo chúng bạn, do sợ thua kém bạn bè.

  –  Học sinh cần xác định nhiệm vụ chính của mình là học tập chứ không phải vui chơi, a dua theo các bạn. Cần có sự phối hơp giữa gia đình và nhà trường.

    C. Kết bài

     – Đánh giá chung

     – Nêu suy nghĩ của bản thân

  ** Bài viết tham khảo

     Hiện nay, chúng ta đều nêu cao tấm gương cần, kiệm, liêm, chính của Bác Hồ. Học tập và lamg theo tấm gương của Bác được thấy ở mọi nơi, mọi việc. Trong đó, đức tính giản dị của Bác là nổi bật nhất. Đối với HS THPT thì sống giản dị là điều cần thiết.

     Vậy sống giản dị là gì? Là sống phù hợp với điều kiện với hoàn cảnh của bản thân gia đình và xã hội, không sống xa hoa lãng phí, không cầu kỳ kiểu cách, không chạy theo những nhu cầu về vật chất và hình thức bên ngoài. 

      Lối sống giản dị được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Đó không chỉ thể hiện ở cách ăn mặc trong việc sinh hoạt hàng ngày mà còn thể hiện ở cả lời ăn tiếng nói, ở cả quan điểm sống, cách cư xử của con người trong mọi hoàn cảnh trước mọi vấn đề. Một người giản dị là một người ăn nói cẩn thận, không khoa trương, ăn nói ngắn gọn dễ hiểu. Hay là người luôn giải quyết mọi công việc một cách nhanh nhất nhưng vẫn phải đảm bảo tính hiệu quả của nó. Đó cũng là những người sống hòa đồng với tất cả mọi người không quá cầu kỳ trong cách cư xử. Hơn thế nữa những người sống giản dị là những người không lãng phí, sử dụng tiền đúng mục đích, không sử dụng vào những công việc vô bổ, biết nhìn nhận mọi vấn đề đúng với chuẩn mực và không làm quan trọng hóa vấn đề. Trong cách ăn mặc, họ không cần mặc những trang phục hàng hiệu mà chỉ cần những bộ quần áo giản đơn thôi nhưng họ cũng làm cho mình trở nên đẹp hơn lịch sự hơn. Tất cả những đặc điểm trên là biểu hiện của những người sống giản dị. 

      Quả thật sống giản dị là một lối sống đẹp vì nó không phải là lối sống đơn giản thô sơ mà là một phong cách sống cao đẹp. Không những thế mà lối sống giản dị còn giúp cho con người ta không bị lệ thuộc vào những ham muốn về mặt vật chất và tinh thần. Nó giúp ta biết tự điều hòa kiềm chế bản thân vượt qua những cám dỗ trong cuộc sống. Sống giản dị giúp ta tiết kiệm thời gian, không bị chi phối bởi những việc vô bổ, cũng giúp con người có khả năng hòa đồng với thiên nhiên, quan tâm tới mọi người xung quanh nhiều hơn. Nhờ có vậy mà con người được sống một cuộc sống vui vẻ bình yên hạnh phúc và thanh thản.

      Trong thời hiện đại ngày nay có rất nhiều bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng lại nhuộm tóc rồi ăn mặc phá cách không đúng với tư cách của một người học sinh. Hay là những người hoàn cảnh gia đình khá giả lại ăn mặc một cách khoa trương mặc toàn hàng hiệu. 

      Chính vì thế nên để sống giản dị thì cần phải có bản lĩnh và trí tuệ để biết đủ biết dừng chứ không phải sống khổ hạnh hay ép mình. Là một học sinh em cần phải tu dưỡng đạo đức rèn luyện bản thân. Khi tới trường chỉ cần phải ăn mặc đúng đồng phục không cầu kỳ kiểu cách. Hơn thế nữa em sẽ tuyên truyền để bạn bè cùng hiểu rõ sự cần thiết và tác dụng của lối sống giản dị.

     Quả thật sống giản dị giúp con người thanh thoát hơn không tiêu tốn tiền bạc của cải tạo cho xã hội sự hòa đồng bình đẳng thân ái. Chính vì vậy mà mỗi người chúng ta cần tạo cho mình một lối sống giản dị và lan tỏa lối sống giản dị đến những người xung quanh để cuộc sống luôn tươi đẹp và hài hòa.

  0
  2021-01-31T02:26:18+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo lối sống giản dị các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )