a, Chép chính xác 7 câu thơ đầu bài thơ tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh và nêu hoàn cảnh sáng tác bài thơ b, Viết đoạn văn 5->7 câu phân tích tác dụng củ

Question

a, Chép chính xác 7 câu thơ đầu bài thơ tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh và nêu hoàn cảnh sáng tác bài thơ
b, Viết đoạn văn 5->7 câu phân tích tác dụng của biện pháp điệp ngữ trong đoạn thơ trên
GIÚP MÌNH VỚI MAI KIỂM TRA RỒI

in progress 0
Trúc Chi 12 months 2020-11-13T22:10:07+00:00 3 Answers 98 views 0

Answers ( )

  0
  2020-11-13T22:11:59+00:00

  A/Trên đường hành quân xa

  Dừng chân bên xóm nhỏ

  Tiếng gà ai nhảy ổ :

  Cục . . . cục tác cục ta 

  Nghe xao động nắng trưa 

  Nghe bàn chân đỡ mỏi

  Nghe gọi về tuổi thơ

  HC: được sáng tác trong thời kì chống Mĩ ,in lần đầu trong tập HOA DỌC CHIẾN HÀO ”chi tiết sgk”

  b,điệp ngữ NGHE trong khổ thơ trên có biện pháp  gọi về tuổi thơ

 1.  Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ xuất sắc của nền văn học hiện đại. Bà thường viết về những gì bình dị gần gũi trong đời sống thường ngày. Thơ của bà thường có giọng điệu sôi nổi trẻ trung mạnh bạo và giàu chất trữ tình. “Tiếng gà trưa” được viết vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Mĩ thể hiện tình yêu thương tổ quốc, quê hương trong đó sâu lặng và thắm thiết là tình bà cháu.

     Được làm theo thể thơ 5 chữ có sự biến đổi linh hoạt. Cách gieo vần liền ở những câu 2, 3 xen kẽ là vần dãn cách. Thể thơ này thích hợp kể lại kí ức và kỉ niệm.

  Trên đường hành quân xa

  Dừng chân bên xóm nhỏ

  Tiếng gà ai nhảy ổ:

  “Cục… cục tác cục ta”

       Tiếng gà cục tác buổi trưa để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người chiến sĩ nó gắn với kỉ niệm sâu sắc tuổi ấu thơ, chính vì vậy trong vô vàn âm thanh của làng quê, người chiến sĩ nghe thấy rõ nhất là tiếng gà cục tác. Vào một buổi trưa hè tại một làng quê vắng vẻ, trên đường hành quân người chiến sĩ được tiếp sức từ tiếng gà trưa.

  “Nghe xao động nắng trưa

  Nghe bàn chân đỡ mỏi

  Nghe gọi về tuổi thơ”.

        Điệp từ “nghe” được đặt ở 3 câu đầu liên tiếp để nhấn mạnh giàu cảm xúc mà tiếng gà trưa đem lại: Với lối ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, lấy thính giác thay cho thị giác. Tiếng gà trưa đã làm xao động cả không gian làm xao động cả lòng người. Tiếng gà trưa làm thức dậy cả những kỉ niệm tuổi thơ. Cách hiểu nghĩa của cả hai câu thơ “Nghe xao động nắng trưa”, “Nghe gọi về tuổi thơ” thiên về nghĩa bóng thì câu thơ “Nghe bàn chân đỡ mỏi” thì thiên về nghĩa đen. Cách đảo trật tự ở các câu không giống nhau làm cho âm điệu các câu thơ thay đổi, tránh được sự nhàm chán và diễn tả sự bồi hồi xao xuyến của tâm hồn. Tiếng gà trưa được cảm nhận từ nhiều giác quan bằng cả tâm hồn.

       Những câu thơ mở đầu không có ẩn ý hoàn toàn giản dị như một bài đồng dao nhưng nó làm cho lòng người đọc nhẹ lại vì sự trong trắng sinh động và thân thiết.

       Những kỉ niệm tuổi thơ sau mỗi câu thơ “Tiếng gà trưa” lại gợi lên kỉ niệm:

  “Tiếng gà trưa

  Ổ rơm hồng những trứng

  Này con gà mái tơ

  Khắp mình hoa đốm trắng

  Này con gà mái vàng

  Lông óng như màu nắng”.

      Sau một câu kể là một câu tả, câu tả có kết cấu sóng đôi và lặp lại từ “Này” là từ dùng để chỉ và lưu ý người nghe tưởng tượng. Các tính từ “hồng”, “trắng”, “óng” đều là gam màu tươi sáng gợi lên bức tranh đàn gà lộng lẫy tác giả còn sử dụng biện pháp so sánh “Lông óng như màu nắng” gợi lên vẻ đẹp rực rỡ. Tác giả tạo ra điều bất ngờ trong bài thơ không miêu tả tiếng gà trưa mà nói đến sự xuất hiện bất ngờ “ổ rơm hồng những trứng” đó là phép lạ mà tiếng gà trưa đem lại.

  0
  2020-11-13T22:12:12+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo tieng ga mai goi trong các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )