Question

“nhớ câu kiến nghĩa bất vi
làm người thế ấy cũng phi anh hùng”
. Viết 1 đoạn văn nêu cảm nhận của em qua 2 câu thơ trên
Giúp mk vs

Answers

 1. Người có nhân nghĩa mới được nhân dân quý mến, kính trọng. Người anh hùng sống và chiến đấu vì lợi ích của nhân dân, đem tài năng bảo vệ nhân dân, đó là con người nhân nghĩa.

  Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ lớn của đất nước ta, mãi mãi xứng đáng là ngôi sao sáng trên bầu trời văn nghệ Việt Nam trong thế kỉ XIX. Ông để lại một số truyện thơ, tiêu biểu nhất là truyện Lục Vân Tiên. Qua cuộc đời của Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga, nhà thơ khẳng định và ngợi ca một lẽ sống đẹp.

  “Trai thời trung hiếu làm đầu

  Gái thời tiết hạnh là câu trau mình”.

  Lục Vân Tiên là một anh hùng lí tưởng của nhà thơ mù yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Có biết bao tình tiết hào hùng và cảm động về trang anh hùng nghĩa hiệp này. Chiến công đánh cướp của Lục Vân Tiên mãi mãi là bài ca hùng tráng của người anh hùng trong một xã hội loạn lạc.

  Sau khi giết chết Phong Lai, đánh tan lũ giặc sơn đài, trừ hậu họa cho nhân dân, giải thoát cho Kiều Nguyệt Nga, Lục Vân Tiên đã thể hiện một cách ứng xử vô cùng cao thượng và hào hiệp. Người đẹp băn khoăn về chuyện “báo sức thù công” thì Lục Vân Tiên “liền cười” rồi đĩnh đạc nói:

  “Nhớ câu kiến nghĩa bất vi,

  Làm người thế ấy cũng phi anh hùng”.

  “Kiến nghĩa bất vi” nghĩa là thấy việc nghĩa mà không làm. “Phi anh hùng” là không phải anh hùng. Hai câu thơ nêu lên một phương châm, một lẽ sống: Thấy việc nghĩa mà không làm thì con người như thế không đáng mặt anh hùng, thậm chí đó là kẻ tầm thường. Tự phủ định để đi khẳng định về một lẽ sống cao đẹp của người anh hùng ngày xưa đề cao tinh thần nghĩa hiệp, hành động hướng tới nhân nghĩa; coi việc nghĩa là đời là trách nhiệm cao cả thiêng liêng.

  Tại sao lại khi thấy việc nghĩa mà không làm, như thế không phải là anh hùng? Việc nghĩa ở đây là nhân nghĩa, là tình thương người, chở che bênh vực người bị áp bức, bị hại. Là tinh thần cương quvết chống lại cái ác, chống lại hung tàn bạo ngược để bảo vệ hạnh phúc, tài sản và tính mệnh của nhân dân. Đã là người anh hùng thì phải xả thân vì việc nghĩa, coi việc nghĩa là lẽ sống cao đẹp của mình, sẵn sàng đem tài năng và lòng dũng cảm để làm cho việc nghĩa tỏa sáng trong lòng người. Đạo lí nhân dân đề cao và coi trọng nhân nghĩa. Bởi vậy, những kẻ thấy việc nghĩa mà không làm, dửng dưng trước nỗi đau buồn, bất hạnh của đồng loại, thì nhửng kẻ ấy không đáng mặt là anh hùng, thậm chí đó là những kẻ đạo đức giả rất tầm thường. Anh hùng phải gắn bó với nhân dân, với nỗi lo, nỗi đau, niềm vui và sự mơ ước của nhân dân. Anh hùng phải bảo vệ và phấn đấu cho hạnh phúc của nhân dân. Có như thế mới xứng đáng là người anh hùng chân chính.

  Hai câu thơ:“Nhớ câu kiến nghĩa bất vi /Làm người thế ấy cũng phi anh hùng” nêu lên một quan niệm về anh hùng rất đúng đắn, tích cực.

  Nhân nghĩa là nội dung đạo lí nhân dân. Người có nhân nghĩa mới được nhân dân quý mến, kính trọng. Người anh hùng sống và chiến đấu vì lợi ích của nhân dân, đem tài năng bảo vệ nhân dân, đó là con người nhân nghĩa.

  Bọn bất lương, lũ hung tàn bạo ngược thì bất nhân bất nghĩa. Vì nhân nghĩa mà phải chống lại bạo ngược hung tàn. Muốn chống lại cái ác, chống lại cường quyền, bạo ngược đâu dễ mà ai cũng làm được? Phải có lòng dũng cảm và quyết tâm như sắt đá, phải có tài năng mưu trí, dám xả thân vì việc nghĩa, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng – Làm được thế, có phẩm chất như thế mới xứng đáng là anh hùng. “Xả thân, thủ nghĩa” là phương châm xử thế của tráng sĩ xưa nay.

  Quan niệm về anh hùng của Nguyễn Đình Chiểu mang tính nhân dân sâu sắc. Lục Vân Tiên xuống núi về Kinh ứng thí, giữa đường gặp cướp, chàng nói với dân chạy giặc:

  “Tôi xin ra sức anh hào,

  Cứu người cho khỏi lao đao buổi này”.

  Chàng đã “bẻ cây làm gậy”, căm thù lên án tên tướng cướp Phong Lai:

  “Tiên rằng bớ đảng hung đồ,

  Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân”.

  Sau đó chàng đã “tả đột hữu xông” đánh tan lũ cướp! Vân Tiên đã hành động theo đúng quan niệm người anh hùng nghĩa hiệp.

  Người anh hùng nghĩa hiệp rất coi thường danh lợi. Họ trọng nghĩa khinh tài (tiền tài). Làm việc nghĩa không mảy may vụ lợi, rất coi trọng lời thề chung thủy sắt son. Tình huynh đệ tâm giao, tình sư phụ cao cả, tình đồng loại bao la, đối với họ là nghĩa nặng nghìn non, không gì có thể lay chuyển được.

  Tóm lại, quan niệm anh hùng của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện trong truyện Lục Vân Tiên rất cao cả, rất đẹp. Vì anh hùng gắn với nhân nghĩa, nhân nghĩa gắn liền với trung, hiếu, tiết, hạnh. Sống giữa loan lac, rối ren, một xã hội đầy rẫy kẻ lừa thầy phản bạn, bất nghĩa bất nhân, mà Nguyễn Đình Chiểu đã đề cao anh hùng nhân nghĩa, điều đó chứng tỏ cái “tâm” của ông rất sáng. Đúng như Bảo Định Giang đã ca ngợi: “Nguyễn Đình Chiểu tuy bị mù lòa, nhưng tâm hồn ông vằng vặc như sao bắc đẩu.

  Câu thơ của Nguyễn Đình Chiểu bắt nguồn từ một câu nói bất hủ của người xưa: “Kiến ngãi bất vi dũng giả”. “Dũng giả” là con người dũng cảm. Thấy việc nghĩa mà không làm thì không phải là con người dũng cảm. Người dũng cảm thì không sợ nguy nan, coi thường cái chết, ra sức cứu nguy phò đời. Với thanh gươm nghĩa hiệp họ sống và hành động theo phương châm: “Lộ kiến bất bình, bạt đao tương trợ”. Nghĩa là: Trên đường thấy việc nghĩa liền vung đao cứu giúp, bênh vực. Các anh hùng hảo hán ngày xưa đã thẳng tay trừng trị bọn ác bá quan lại gian tham độc ác… họ hành động theo phương châm ấy. Nhân vật Từ Hải trong “Truyện Kiều”, một con người khao khát tự do “Gươm đàn nửa gánh, non sông một chèo” đã từng tuyên bố:

  “Anh hùng tiếng đã gọi rằng.

  Giữa đường dẫu thấy bất bằng mà tha”.

  Quan niệm về anh hùng của nhân dân ta rất sâu sắc. Chí bốn phương vẫy vùng là tầm vóc của đấng nam nhi, của trang anh hùng:

  “Làm trai cho đáng nên trai,

  Phú Xuân đã trải. Đồng Nai cũng từng”.

  Quan niệm về anh hùng lại mang màu sắc thời đại. Mỗi thời đại lại có một mẫu lí tưởng về anh hùng. Trong lịch sử 1000 năm xây dựng và bảo vệ đất nước, dân tộc ta đã có bao tấm gương anh hùng sáng chói lưu danh sử sách Với Trần Quốc Tuấn: “… Chí căm tức chưa xả thịt, lột da, nuốt gan, uống máu quân thù. Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng”. Với Nguyễn Trãi, người anh hùng phải là người nhân nghĩa, có tài năng và dũng lược, biết yêu ghét mạnh mẽ:

  “Trừ độc, trừ tham, trừ bạo ngược,

  Có nhân, có trí, có anh hùng”.

  Nguyễn Công Trứ là nhà nho văn võ toàn tài, sống trong nửa đầu thế kỉ XIX, là một con người có nhiều công danh: “Khi Thủ khoa, khi Tam tán, khi Tổng đốc Đông…” để lại nhiều bài thơ nói về “chí nam nhi”, “chí anh hùng” bằng một giọng điệu hào hùng, một chí khí hăm hở phi thường:

  “Đã mang tiếng ở trong trời đất

  Phải có danh gì với núi sông’’.

  “Cũng có lúc mây tuôn sóng vỗ,

  Quyết ra tay buồm lái trận cuồng phong.

  Chỉ những toan xẻ núi lấp sông,

  Làm nên đấng anh hùng đâu đấy tỏ”.

  Những quan niệm anh hùng, lí tưởng anh hùng của tiền nhân đều mang tính thời đại và lịch sử sâu sắc. Tổ tiên, ông cha ta đã nêu cao lí tưởng anh hùng, lẫm liệt hiên ngang xả thân vì nước vì dân, hướng về nhân nghĩa. Đó là vốn quý của dân tộc rất đáng tự hào.

  Trong nửa thế kỉ qua, nhân dân ta đã tiến hành hai cuộc kháng chiến vĩ đại, đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mĩ xâm lược. Có biết bao anh hùng xuất hiện, đúng là “ra ngõ gặp anh hùng”. Người chiến sĩ cầm súng bảo vệ Tổ quốc thì “Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Ngày xưa “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, ngày nay người phụ nữ Việt Nam mang tầm vóc thời đại mới: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

  Qua nhân vật Lục Vân Tiên, Nguyễn Đình Chiểu đã ca ngợi một lí tưởng anh hùng vì nghĩa cao đẹp

  Reply
 2. Nguyễn Đình Chiểu không chỉ để lại cho chúng ta những bài văn tế ý nghĩa sâu sắc và tự hào về những người nông dân anh hùng mà còn để lại cho chúng ta những bài học tư tưởng đạo lý qua truyện thơ Lục Vân Tiên. Có thể nói những câu thơ trong truyện thơ này có rất nhiều câu mang ý nghĩa sâu sắc về những đạo lý ở đời. Nếu như câu thơ “ Làm ơn há để trông người trả ơn” nói lên sự hành hiệp trượng nghĩa, sự giúp đỡ những người nghèo khó gặp cảnh nguy nan thì hai câu thơ sau cũng có những ý nghĩa nhất định về tư tưởng đạo lý con người:

  “ Nhớ câu kiến ngãi bất vi
  Làm người thế ấy cũng phi anh hùng”

  Cụm từ “kiến ngãi bất vi” được hiểu là thấy việc nghĩa mà không làm, còn cụm từ “ phi anh hùng” có nghĩa là không phải là anh hùng. Vậy hai câu thơ này nói lên ý nghĩa là thấy việc làm có nghĩa mà không làm, thấy người ta nghèo khổ bị bắt nạt mà không giúp đỡ thì đó không phải là một người anh hùng, mà thậm chí còn là một kẻ tầm thường. Từ việc phủ định việc làm ấy tác giả đi đến khẳng định một phẩm chất tốt đẹp, một bài học đạo lí cần học đó là tinh thần nghĩa hiệp, hành động hướng tới nhân nghĩa; coi việc nghĩa ở đời là trách nhiệm cao cả thiêng liêng.

  Vậy anh hùng thì phải như thế nào? Anh hùng thì chúng ta phải hành hiệp trượng nghĩa cứu người thoát khỏi những khó khăn và nguy hiểm. như thế mới đáng mặt anh hùng. Những việc cần ta giúp đỡ đó là khi người ta gặp nạn bị cướp bóc giữa đường hay là họ gặp phải những bất bình trong cuộc sống, bị những kẻ có thế lực hơn chèn ép thì khi ấy là một người anh hùng thì nhất định bạn sẽ không do dự gì mà tìm cách cứu người ta.Trước hết anh hùng trong thời trung đại, thời của Lục Vân Tiên, chàng là một người đại diện cho anh hùng thời bấy giờ. Khi Kiều Nguyệt Nga bị cướp giữa đường anh đã xông đến đánh tan chúng một cách không do dự gì. Đó là biểu hiện của một người anh hùng chứ còn gì nữa. lục Vân Tiên thấy cướp bóc lộng hành chàng không biết bên trong xe là ai chỉ cần nhìn thấy thế chàng đã bẻ cây đánh bên tả bên hưu một mình chàng xông vào đánh tan bọn cướp khiến chúng phải từ bỏ ý định cướp. Ngoài Vân Tiên ta còn thấy anh hùng Từ Hải trong truyện Kiều, anh cũng cứu thoát nàng Kiều khỏi cảnh khốn khổ và chấp nhận làm chồng của nàng. Hình ảnh người anh hùng thời trung đại gắn với những con người giỏi võ nghệ, có tài có đức, không sợ gì, hiên ngang đầu đội trời chân đạp đất, chỉ cần thấy bất bình là ra tay cứu giúp người nghèo khó khốn cùng. Hay Nguyễn Công Trứ một vị quan tài giỏi ngất ngưởng trong triều cũng thể hiện phần nào sự anh hùng trong câu thơ:

  “Chí làm trai nam bắc đông tây
  Cho thỏa sức vẫy vùng trong bốn bể”

  Còn anh hùng thời hiện đại thì sao?. Hiện đại ngày nay từ anh hùng người ta hay dành cho những người bộ đội, những anh hải quân quanh năm trên biển giũ gìn giang sơn biển đảo quê nhà. Nhưng có thể nói mỗi con người chúng ta ngày nay đều có thể gọi là anh hùng nếu giúp đỡ người khác.

  Nhưng ta không dùng nhiều từ anh hùng mà ta thay thế bằng hai từ người tốt. việc làm tốt thì người đó tốt. Nó đông nghĩa với anh hùng. Đơn giản là khi thấy một bạn bị bắt nạt chúng ta biết được những lỗi sai của người đang bắt nạt họ thì chúng ta có thể đứng ra bênh vực họ. Tuy nhiên ngày nay không phải ai cũng giỏi võ vì thế cho nên chúng ta phải dựa vào lí lẽ và sự ủng hộ của mọi người để bênh vực những người yếu. khi đó chúng ta đã là một anh hùng rồi, nhưng ta biết bất bình mà không giúp thì chúng ta là một người quá tầm thường.

  Như vậy có thể thấy câu thơ của Nguyễn Đình Chiểu là một tư tưởng đạo lí lớn mà chúng ta nên học tập và làm theo. Những người thấy bất bình đứng ra bênh vực không những là một người anh hùng mà còn được người khác tin yêu, kính trọng. chính vì thế chúng ta nên xây dựng cho mình một phẩm chất tốt đẹp như thế.

  Chúc bạn học tốt!

  Reply

Leave a Comment