Question

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:
HAI BIỂN HỒ
“Người ta bảo ở bên Paletxtin có hai biển hồ. Biển hồ thứ nhất gọi là biển Chết. Đúng như tên gọi, không có một sự sông nào bên trong cũng như xung quanh biển hồ này. Nước trong hồ không có một loài cá nào có thể sống nổi mà người uống phải cũng bị bệnh. Ai ai cũng đều không muốn sông ở gần đó. Biên hồ thứ hai là biển Galilê. Đây là biển hồ thu hút nhiêu khách du lịch nhất. Nước ở biên hồ lúc nào cũng trong xanh mát rượi, con người có thể uống được và cá cũng sông được. Nhà cửa được xây cất rất nhiều ở nơi đây. Vườn cây xung quanh tốt tươi nhờ nguồn nước này. Nhưng điều kì lạ là cả hai biến hồ này đều được đón nhận nguồn nước từ sông Jordan. Nước sông Jordan chảy vào biển Chết. Biển Chết đón nhận và giữ lại riêng cho mình màkhông chia sẻ nên nước trong biển Chết trở nên mặn chát. Biển hồ Galilê cũng đón nhận nguồn
nước từ sông Jordan rồi từ đó tràn qua các hồ nhỏ và sông lạch, nhờ vậy nước trong biên hỗ này
luôn sạch và mang lại sự sông cho cây cối, muông thú và con người. Một định lí trong cuộc sông mà ai cũng đồng tình: một ánh lửa sẻ chia là một ánh lửa lan tỏa. Một đồng tiền kinh doanh là một đồng tiền sinh lợi. Đôi môi hẻ mở mới thu nhận được nụ cười. Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới tràn ngập niềm vui sướng. Thật bất hạnh cho ai cả cuộc đời chi biết giữ riêng cho mình. Sự sống trong họ rồi cũng sẽ chết dần chết mòn như nước trong lòng biển Chết.”
(Theo Cửa sổ tâm hồ
Câu 1: Cho biết sự giống nhau và khác nhau giữa biển hồ Galilê và Biển Chết?
Câu 2: Ở cuối văn bản, tác giả đã nêu lên định lí cuộc sống nào?
Câu 3: Nếu nội dung của văn bản trên.
Câu 4: Qua văn bản trên, em rút ra được bài học gì cho bản thân?
Mọi người chỉ giúp em với ạ
doc-van-ban-sau-va-thuc-hien-cac-yeu-cau-ben-duoi-hai-bien-ho-nguoi-ta-bao-o-ben-palettin-co-hai

Answers

 1. 1, 

  Điểm giống nhau của biển Galile và biển Chết đó là đều được nhận nguồn nước từ sông Jordan.

  Điểm khác nhau: Biển Galile nhận nước từ sông Jordan và chảy nguồn nước đó sang những sông ngòi khác, giúp cho nguồn nước trong biển Galile luôn luôn trong xanh, mát rượt, sự sống tốt tươi, con người và cá đều có thể sống được. Còn biển Chết sau khi nhận nước từ sông Jordan thì giữ nguyên nguồn nước đó cho riêng mình, làm cho nước biển cùng mặn và độc, cá không thể sống được và con người cũng không thể sống được.

  2,

  Ở cuối văn bản, tác giả đã nêu định lý đó là thật bất hạnh cho những ai chỉ luôn giữ khư khư mọi thứ cho riêng cuộc đời mình. Và rồi, sự sống trong họ cũng sẽ héo dần và chết đi như sự sống trong lòng Biển Chết

  3,

  Nội dung của văn bản: Tác giả lấy ví dụ 2 biển hồ của thế giới để truyền tải nội dung đó là chỉ khi mỗi người rộng mở vòng tay, cho đi và chia sẻ đến cuộc sống xung quanh thì ta mới có thể đón nhận được những điều tốt đẹp đến với chính cuộc sống của mình.

  4,

  Quan văn bản, bài học mà em rút ra được cho mình đó chính là ta cần cho đi và chia sẻ yêu thương nhiều hơn ra cuộc sống xung quanh. Ta cần nhìn cuộc sống bằng thái độ lạc quan, giang rộng tấm lòng và sự sẻ chia thì những điều tốt đẹp mới đến với cuộc sống của chúng ta. 

  Reply

Leave a Comment